мuốɴ ʙιếт ɴộι тạɴԍ có ʙệɴн нᴀʏ κнôɴԍ, cнỉ cầɴ ɴнìɴ xuốɴԍ ʙàɴ cнâɴ, có 3 ᴅấu нιệu ɴàʏ ɴêɴ đι κнáм ɴԍᴀʏ còɴ κịᴘ.

мuốɴ ʙιếт ɴộι тạɴԍ có ʙệɴн нᴀʏ κнôɴԍ, cнỉ cầɴ ɴнìɴ xuốɴԍ ʙàɴ cнâɴ, có 3 ᴅấu нιệu ɴàʏ ɴêɴ đι κнáм ɴԍᴀʏ còɴ κịᴘ.

Nếu đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn, thì bàn chân có thể được xem là tấm gương phản chiếu tình trạng sức khoẻ của chúng ta..

Bàn chân là trung tâm của hơn 7200 dây thần kinh, 2000 tuyến nội tiết kết hợp với nhiều động mạch, tĩnh mạch, 66 huyệt đạo quan trọng liên quan đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. Bàn chân liên quan đến lục phủ ngũ tạng, thông suốt từ trong ra ngoài, chính vì thế thông qua những biểu hiện của nó, bạn có thể biết được tình trạng sức khỏe của nhiều cơ quan nội tạng.

Muốn biết nội tạng có bệnh hay không, chỉ cần nhìn xuống bàn chân, có 3 dấu hiệu này nên đi khám ngay còn kịp - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Trong Y học Trung Quốc, bàn chân là bộ não thứ 2 của con người, ngoài việc nâng đỡ trọng lượng cơ thể, bàn chân còn chứa nhiều huyệt vị quan trọng nhất. Nó có liên quan đến lục phủ ngũ tạng, thông suốt từ trong ra ngoài, chính vì thế thông qua những biểu hiện để biết được tình trạng sức khỏe của nhiều cơ quan nội tạng.

Khi nội tạng khỏe mạnh, bàn chân chúng ta sẽ một bàn chân khỏe với móng chân, da chân hồng hào căng bóng và ấm áp. Hãy kiểm tra ngay bàn chân nếu thấy 3 tín hiệu dưới đây chứng tỏ nhiều cơ quan trong người bạn đang bị tổn thương.

1. Bàn chân có màu vàng dấu hiệu của bệnh gan, mật, tuỵ

Da chân màu vàng có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da. Nhưng nghiêm trọng hơn, đó có thể là tín hiệu cho thấy bạn đã bị viêm đường mật, sỏi mật, xơ gan, ung thư gan, ung thư tuỵ… những căn bệnh này làm cản trở sự lưu thông của bilirubin, khiến da vàng nhiều. Tình trạng vàng da rõ rệt nhất ở bàn chân, bàn tay, mắt hoặc da mặt.

Muốn biết nội tạng có bệnh hay không, chỉ cần nhìn xuống bàn chân, có 3 dấu hiệu này nên đi khám ngay còn kịp - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Bạn nên đi khám để bác sĩ kiểm tra tình trạng gan mật với các xét nghiệm như: Men gan, chức năng gan, mật, tình trạng virus viêm gan, siêu âm gan, mật, tuỵ.

2. Móng chân có màu trắng bợt dấu hiệu của thận tổn thương

Khi thận của chúng ta bị tổn thương chắc chắn sẽ làm gián đoạn quá trình lưu thông máu của cơ thể. Khi bị thiếu máu, cơ thể có phản xạ đưa máu đi nuôi những cơ quan thiết yếu hơn, vì vậy bàn chân – vốn là cơ quan có vị trí thấp nhất sẽ không nhận đủ máu, tín hiệu rõ nhất là các móng chân hoặc phần da chân của bạn chuyển sang màu trắng, nhợt nhạt.

Muốn biết nội tạng có bệnh hay không, chỉ cần nhìn xuống bàn chân, có 3 dấu hiệu này nên đi khám ngay còn kịp - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, nếu như móng tay và móng chân có hiện tượng mọc lệch và mỏng hơn so với bình thường, bạn cần đi khám sức khỏe ngay vì đó có thể là dấu hiệu thận đã bị hư.

3. Sưng bàn chân dấu hiệu của suy tim, suy thận, xơ gan

Theo các chuyên gia sức khỏe đến từ trường Đại học Y khoa Harvard (Mỹ), khi chân bạn bị phù hoặc sưng nhiều người sẽ nghĩ chúng là biểu hiện của bong gân, căng cơ, suy tĩnh mạch. Nhưng thực tế, đó cũng có thể là dấu hiệu của suy tim hoặc suy thận, xơ gan.

Nếu tim của bạn bị tổn thương, một hoặc cả hai ngăn dưới của tim (tâm thất trái và tâm thất phải) sẽ mất khả năng bơm máu hiệu quả. Đồng thời, khả năng thu hồi máu từ các cơ quan trở về tim cũng giảm sút, gây ứ đọng máu tại các tĩnh mạch và cuối cùng dẫn đến tình trạng phù nề ở cẳng chân, bàn chân và mắt cá chân… Nếu sưng phù chân đi kèm dấu hiệu khó thở, mệt mỏi thì bạn nên đi khám tim càng sớm càng tốt.

Muốn biết nội tạng có bệnh hay không, chỉ cần nhìn xuống bàn chân, có 3 dấu hiệu này nên đi khám ngay còn kịp - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Triệu chứng phù chân cũng thường gặp phải ở những bệnh nhân xơ gan đang ở những giai đoạn muộn F3, F4. Khi chức năng gan suy giảm, các hormone và chất điều tiết dịch bị biến đổi theo. Điều này làm tăng áp lực trong các mạch máu lớn khiến máu bị mang từ lá lách, ruột chuyển đột ngột sang tuyến tụy và gan. Do đó xảy ra hiện tượng cổ trướng ở bụng và phù chân.

Ngoài ra, sưng chân còn là một dấu hiệu nhận biết chứng suy thận. Thận bị hỏng không loại bỏ được chất thải dư thừa, do vậy chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến bạn bị phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt…