10 điều cha mẹ nhất định phải dạy nếu muốn con thành người tử tế, sống trách nhiệm

 

Mỗi phụ huynh đều muốn những điều tốt nhất cho con mình. Mặc dù chúng ta không thể dạy trẻ tất cả mọi kỹ năng mà chúng ta có thể tưởng tượng được, nhưng có một số kỹ năng sống cần thiết mà tất cả cha mẹ nên dạy cho con cái.

Những kỹ năng sống thiết yếu này sẽ giúp con bạn đối phó với các tình huống khó khăn tốt hơn và trở thành người có trách nhiệm, được tôn trọng và có vị trí trong xã hội.

1. Khuyến khích trẻ ham thích đọc và học

10 điều cha mẹ nhất định phải dạy nếu muốn con thành người tử tế, sống trách nhiệm - 1

Càng đọc và học nhiều, bạn càng mở rộng trí tuệ với nhiều khả năng và biết nhiều thứ để trở nên thông minh và khôn ngoan hơn. Trẻ nên biết rằng, học tập không chỉ liên quan đến việc đọc và học sách giáo khoa. Có nhiều cách để học. Khuyến khích con bạn cởi mở và tiếp thu kiến ​​thức cuộc sống (cả tích cực và tiêu cực) của những người thông minh và thành đạt khác cũng như cha mẹ và thầy cô giáo.

2. Dạy trẻ giao tiếp với người khác

10 điều cha mẹ nhất định phải dạy nếu muốn con thành người tử tế, sống trách nhiệm - 2

Thế giới hôm nay đã trở thành một “ngôi làng” toàn cầu. Giá trị của làm việc theo nhóm và chấp nhận những người khác không nề hà sự khác biệt của họ là điều đã và đang ngày một phát triển. Khuyến khích trẻ tham gia và làm việc hòa đồng với người khác để đạt được các mục tiêu chung. Bằng cách này bạn giúp trẻ hiểu rằng, cần khoan dung cho những quan điểm khác biệt, cũng như đồng cảm để hiểu suy nghĩ và cảm xúc của người khác.

3. Dạy trẻ giải quyết các bất đồng một cách thân thiện

10 điều cha mẹ nhất định phải dạy nếu muốn con thành người tử tế, sống trách nhiệm - 3

Những bất đồng là không thể tránh khỏi trong cuộc sống, đặc biệt là trong thế giới siêu cạnh tranh, đầy thách thức ngày nay. Trẻ em nên tập luyện để giữ một cái đầu tỉnh táo khi đối mặt với những cuộc đối đầu và bất đồng. Khuyến khích trẻ tập hít thở sâu để giữ sự  bình tĩnh, điềm đạm, cân nhắc mọi khía cạnh của một vấn đề và đặt câu hỏi như “tại sao” và “bằng cách nào” trước khi giải quyết mọi việc. Bằng cách đó họ tập trung vào vấn đề chứ không phải con người, và dễ dàng kiểm soát những cảm xúc nguy hiểm như tức giận hay bột phát.

4. Dạy trẻ em cách nhận biết sự nguy hiểm

Hãy để trẻ biết rằng, không phải lúc nào cha mẹ cũng luôn ở bên cạnh để bảo vệ chúng. Khuyến khích trẻ nhận biết sự nguy hiểm, biết giữ bình tĩnh tìm ra cách giải quyết, biết tìm đến cảnh sát, giáo viên, bảo vệ siêu thị để nhờ họ giúp đỡ. Dạy trẻ cách giao tiếp hiệu quả và cách trình bày rõ ràng, mạch lạc sẽ giúp con rất nhiều khi gặp khó khăn.

5. Dạy trẻ em biết xin lỗi khi họ sai và biết tha thứ khi người khác đã nhận ra lỗi

Trẻ em nên biết mọi người đều có thể mắc sai lầm, nhưng sự tha thứ có thể chữa lành những sai lầm tồi tệ nhất. Không có xấu hổ khi xin lỗi cũng như tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Trên thực tế, biết xin lỗi và biết tha thứ cho người khác là một biểu hiện của lòng can đảm thực sự.

6. Dạy cho trẻ thấy sự tử tế và giúp đỡ những người kém may mắn hơn khi có thể

10 điều cha mẹ nhất định phải dạy nếu muốn con thành người tử tế, sống trách nhiệm - 4

Thể hiện sự tử tế bất ngờ không chỉ là một hành động đẹp, mà còn là cách dễ dàng nhất để chạm vào cuộc sống. Khuyến khích trẻ thể hiện sự tử tế và giúp đỡ bất cứ khi nào có thể. Nó sẽ giúp con phát triển lòng nhân hậu và sẽ hiểu được sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu trong cuộc sống.

7. Dạy trẻ giữ được sự tích cực và tập trung nhiều hơn vào mặt tối đẹp của cuộc sống

10 điều cha mẹ nhất định phải dạy nếu muốn con thành người tử tế, sống trách nhiệm - 5

Dạy cho trẻ hiểu rằng cuộc sống không phải luôn là ánh nắng mặt trời và cầu vồng lấp lánh, cũng không phải hoàn toàn là sự u ám và tăm tối. Cuộc sống là sự kết hợp của cả những điều tốt và xấu. Nếu tập trung vào mặt tích cực hơn là tiêu cực, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống không toàn những cay đắng, đau khổ. Khuyến khích trẻ giữ được sự tích cực, đếm những may mắn của mình, tìm được niềm vui và hạnh phúc từ những điều “nhỏ bé” trong cuộc sống. Sự tích cực và tiếng cười có thể xóa tan mọi căng thẳng, đau đớn và ác mộng trên thế giới.

8. Dạy trẻ em biết bảo vệ môi trường và chăm sóc động vật

10 điều cha mẹ nhất định phải dạy nếu muốn con thành người tử tế, sống trách nhiệm - 6

Dạy trẻ hiểu chúng ta chỉ có duy nhất một hành tinh này để sống. Do đó, tất cả mọi người cần phải chung tay bảo vệ và giữ gìn trái đất.

9. Dạy trẻ biết giữ gìn vệ sinh và chăm sóc răng miệng

10 điều cha mẹ nhất định phải dạy nếu muốn con thành người tử tế, sống trách nhiệm - 7

Dạy trẻ luôn biết giữ vệ sinh cá nhân, chăm sóc cơ thể gọn gàng, sạch sẽ. Trẻ em cần phải học cách vệ sinh và đánh răng ngay từ khi còn nhỏ. Khuyến khích trẻ tập các hành vi giữ gìn vệ sinh tốt và tập có một cuộc sống lành mạnh, bao gồm ăn uống đồ chín và tập thể dục đều đặn. Khi trẻ em được sạch sẽ, khỏe mạnh và vui vẻ, mọi người đều sẽ hạnh phúc.

10. Dạy trẻ yêu thương vô điều kiện

10 điều cha mẹ nhất định phải dạy nếu muốn con thành người tử tế, sống trách nhiệm - 8

Biết yêu thương là cảm xúc vĩ đại nhất của tất cả chúng ta. Dạy trẻ em biết yêu bản thân mình và biết yêu thương người khác không phải chỉ vì những gì họ làm, mà vì  bản thân họ là ai. Dạy trẻ biết yêu thương cha mẹ, ông bà, anh chị em ruột và họ hàng. Biết yêu thương và nghe lời thày cô giáo, yêu thương bạn bè và thương những người có hoàn cảnh khó khăn. Khi con đã đủ tuổi lớn hãy dạy cho chúng biết tầm quan trọng của của tình yêu với bạn khác giới và biết cách thực hành tình dục an toàn.

Theo Minh Châu (Theo Lifehack) (Dân Việt)