3 phoпg cách sốпg đáпg học hỏi của пgười Bắc Âᴜ: Sốпg giảп dị để hạпh phúc và đẳпg cấp hơп

Từ trước đến nay, các nước Bắc Âu luôn nằm trong top đầu thế giới trong bảng xếp hạng mức độ hạnh phúc. Mỗi nước trong đó lại có một công thức hạnh phúc riêng và chúng đều đáng cho cả thế giới học hỏi. Đó là nhờ 3 phong cách sống Lagom, Hygge hay Sisu: Sống giản dị để hạnh phúc và đẳng cấp hơn.

Chẳng phải tự nhiên mà các phương pháp trị liệu tâm lý, những phong cách sống mới đang dần được nhiều người tìm đến hơn. Phần lớn xã hội của chúng ta phát triển theo hướng tiêu cực, làm ảnh hưởng rõ rệt đến môi trường, xã hội và bản thân từng người. Chính vì vậy, một lối thoát trở thành điều cần thiết.

Giữa trào lưu cứu lấy và thay đổi thế giới, phong cách sống của người Bắc Âu bỗng nhiên trở nên nổi bật và lan truyền với tốc độ chóng mặt nhờ vào tính thực tế, thức thời và mang lại tác dụng tích cực. Nếu bạn đã từng nghe đến Lagom, Hygge hay Sisu, thì bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu rõ hơn những lối sống này và biết cách ứng dụng vào cuộc sống.

1 – Lagom (Vừa đủ) – Đẳng cấp sống của người Thụy Điển

Kỳ thực, trong một thế giới quá tải vật chất như thời nay, nếu ai cũng sống lagom như người Thụy Điển, chắc chắn chúng ta sẽ nhìn thấy được một tương lai sáng lạn hơn. “Không quá ít, không quá nhiều, chỉ vừa đủ” là cốt lõi của phong cách sống Lagom, nhưng biết như thế nào là đủ thì còn phụ thuộc vào giới hạn của mỗi người.

Giữa một xã hội mà con người có thể tiếp xúc với bất cứ thứ gì, vào bất cứ lúc nào thì lagom chính là việc thoát ra khỏi những bộn bề và cân đo đong đếm một cách thái quá.

Có thể thấy, tinh thần Lagom thể hiện ở mọi mặt của cuộc sống Thụy Điển, từ việc chỉ nói ngắn gọn vừa đủ không khoa trương, ở trong những ngôi nhà đơn giản ít đồ đạc và thoáng đãng, ăn những đồ ăn không quá cầu kỳ, thậm chí đến vui chơi cũng không quá ồn ào, náo nhiệt…

Tất cả những thứ đó đã hình thành nên một phong cách sống tối giản nhưng mang lại sự bình yên trong tâm hồn và hài hòa trong cuộc sống.

2 – Hygge (Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé) – Nghệ thuật sống của người Đan Mạch

Với người Đan Mạch, hygge là một trong những giá trị cốt lõi. Có thể nói, đây là nền tảng mang lại hạnh phúc cho quốc gia có hơn một nửa thời gian của năm chìm trong mưa xám và tuyết lạnh. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại có quá nhiều áp lực, hygge chính là cứu cánh cho những ai đang cảm thấy mông lung trong cuộc sống vì mãi không thể tìm ra hạnh phúc trong chính bản thân mình.

Thuật ngữ Hygge nói lên cảm giác thoải mái và ấm cúng. Hygge có nghĩa là vẻ đẹp nhẹ nhàng, ấm áp mang thêm cả sự êm dịu đến cho những người theo đuổi phong cách Hygge. Đây đơn thuần chỉ là sự cảm nhận và thỏa mãn vừa đủ trong mỗi cá nhân và không tuân theo bất kỳ một quy luật nào cả.

Hơn nữa, Hygge đơn giản chỉ là cách bạn cảm nhận thật sâu, nhẹ nhàng và bình yên về những niềm hạnh phúc nhỏ bé trong cuộc sống. Đó chính là Hygge.

3 – Sisu (Vượt qua tất cả) – Nghệ thuật sống của người Phần Lan

Sisu là một từ khó diễn giải trong tiếng Phần Lan và không có từ tiếng Anh tương đương. Thuật ngữ này là sự pha trộn của lòng can đảm, sự dẻo dai, tinh thần bền bỉ và tính kiên trì – những phẩm chất giúp định hình nghệ thuật sống “vượt qua tất cả” của con người và đất nước Phần Lan.

Thực ra, Sisu không phải là nguồn sức mạnh giúp ta chạy một mạch lên đỉnh núi, mà chính là nguồn lực xuất hiện khi nguồn năng lượng ta có đang dần cạn kiệt, khi nghịch cảnh kéo đến và con người dường như không còn lối thoát.

Không chỉ vậy, tinh thần sisu thể hiện ở mọi mặt của cuộc sống Phần Lan: từ việc chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đối mặt với những khó khăn thử thách, mạnh mẽ thừa nhận những điểm yếu của bản thân, dành thời gian để im lặng suy nghĩ, nói những lời trung thực, thẳng thắn chứ không hoa mỹ, tôn thờ sự bình đẳng và công bằng, đến những chuyến đi bộ đường dài trong rừng, tận hưởng mùa hè trong những ngôi nhà gỗ nhỏ bé ở vùng hẻo lánh thiếu tiện nghi và đi tắm hồ vào giữa mùa đông lạnh giá.