400 con sông Trung Quốc vượt mức báo động, ông Tập Cận Bình thừa nhận ‘mất mát nghiệt ngã’

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo mực nước trên sông Dương Tử, Hoài Hà cùng một số sông lớn khác đang ở mức siêu báo động, yêu cầu các quan chức địa phương phải ra tiền tuyến và “cố gắng không ngừng nghỉ” để bảo vệ mạng sống người dân.

Trong thông báo được phát đi tối muộn 12-7, ông Tập Cận Bình cũng thừa nhận lũ lụt đã gây ra “những mất mát nghiệt ngã” tại nhiều tỉnh thành của Trung Quốc.

Theo thống kê chưa đầy đủ của đài CGTN, tính đến ngày 13-7 lũ lụt đã ảnh hưởng tới 27 tỉnh thành của nước này. Đã có 141 người chết, 38 triệu người bị ảnh hưởng với những thiệt hại vật chất chưa thể kiểm đếm.

Trước tình hình trên, ông Tập đã yêu cầu chính quyền địa phương “can đảm và trách nhiệm”. Ông nhấn mạnh việc kiểm soát và ngăn chặn lũ lụt đã bước vào giai đoạn “then chốt”, yêu cầu phải có những dự đoán và cảnh báo sớm chính xác.

Các cán bộ không chỉ phải thường xuyên kiểm tra đê điều mà còn khẩn trương sơ tán những người có nguy cơ bị ảnh hưởng. “Cán bộ lãnh đạo các cấp phải làm hết sức mình để bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân”, ông Tập ra lệnh.

Chính quyền Cửu Giang đã quyết định sơ tán khẩn trẻ em và người trên 65 tuổi khỏi một cù lao nằm giữa sông Dương Tử khi nước trên sông liên tục dâng cao – Ảnh chụp màn hình China Daily

Ngày 13-7, một quan chức cấp cao của Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết, tính từ đầu tháng 6 đến nay, mưa lớn đã làm nhiều con sông tràn bờ. Mực nước tại 433 con sông đã vượt mức báo động, trong đó có 33 con sông ghi nhận nước dâng cao kỷ lục trong lịch sử, 109 con sông vượt mức an toàn.

Tại hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, nước đã không ngừng dâng cao trong cuối tuần qua và vượt mức cao nhất từng được ghi nhận trong đợt lũ lịch sử năm 1998.

Tại thành phố Cửu Giang gần hồ Bà Dương, mực nước trên sông Dương Tử đã tăng 3m vào ngày 11-7 và vẫn tiếp tục tăng, buộc chính quyền phải sơ tán những người dưới 18 tuổi và trên 65 tuổi trên một cù lao nằm giữa sông. Riêng những người từ 18 đến dưới 65 tuổi phải ở lại để cùng chính quyền chống lũ.

Khắc phục một đoạn đê bị vỡ tại thành phố Cửu Giang – Ảnh: AFP

Trong thông báo tối 12-7, ông Tập nhấn mạnh các cơ quan như Bộ Quốc phòng, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp và Bộ Tài nguyên nước phải phối hợp và triển khai lực lượng một cách khoa học.

Trên tư cách là chủ tịch Quân ủy trung ương, ông Tập cũng ra lệnh cho Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc và Cảnh sát vũ trang Trung Quốc. Theo đó, các đơn vị thuộc hai lực lượng trên đang đồn trú tại những địa phương bị ảnh hưởng “phải chủ động tham gia công tác cứu hộ và cứu trợ”.