Bạп thất bại, bạп bᴜôпg bỏ, vậy là bạп sɑi ɾồi!

 

Trong cuộc sống này, không phải tất cả mọi thứ đều khiến chúng ta hài lòng. Chắc chắn vẫn có пhữпg lúc chúng ta bất bình, tức tối vì пhữпg khoảnh khắc không hoàn hảo. Nhưng, như vậy mới là cuộc đời!

Có thể, trong nhiều khoảnh khắc, bạn cho rằng mình là người xui xẻo nhất thế giới này, cho rằng mình đã bị Thần May mắn bỏ qua. Vì thế, bạn đã nghĩ rằng cách tốt nhất là buông đi cho đỡ mệt mỏi, cứ để kệ mọi chuyện diễn ra thế nào cũng được, cứ kệ mọi kết quả ra sao cũng được, không cố gắng, không nỗ lực. Vậy bạn hãy để tôi kể cho bạn câu chuyện này…

Có một anh chàng học cao nhưng vì thiếu may mắn, không thi đỗ đại học nên bố mẹ bèn nghĩ tới việc tìm vợ để cưới cho con. Kết hôn xong, anh chàng dạy học tại một trường tiểu học trong làng. Tuy nhiên, vì thiếu kinh nghiệm trong giảng dạy nên mới “yên thân” được 1 tuần đã bị phụ huynh học sinh báo cáo với ban hiệu trưởng. Vậy là thất nghiệp lần một!

Anh chàng than thân trách phận, thở dài ngao ngán. Người vợ biết vậy, cũng không than trách gì anh cả mà chỉ động viên: ” Những việc không vừa ý mình, trên đời này chẳng thiếu gì, nhưng không phải ai cũng biết cách để nó nguôi ngoai. Anh không cần phải bận tâm như vậy đâu, mọi chuyện đâu ɾồi sẽ có đó, ɾồi cũng có пhữпg việc phù hợp với anh thôi”.

Mấy ngày sau đó, anh lại xin được việc, ra ngoài làm thợ xây cho người ta, nhưng lại bị chủ thầu đuổi việc vì làm việc quá chậm. Dù vậy, người vợ cũng không nửa lời trách mắng mà lại nhẹ nhàng an ủi: “Không phải ai cũng có thể đảm bảo rằng пhữпg động tác của mình lúc nào cũng nhanh. Động tác lúc nhanh lúc chậm, người ta làm việc ấy bao nhiêu năm ɾồi nên thuần thục, còn anh chỉ là học sinh đọc sách. Em vẫn tin có пhữпg việc phù hợp với anh, chỉ là bây giờ anh chưa tìm thấy mà thôi.”

Nhờ có пhữпg lời khuyến khích của vợ mà anh chàng thử qua rất nhiều việc, nhưng lại chẳng có việc nào thành công cả, việc nào cũng làm dở chừng. Điều may mắn nhất của anh là mỗi lần như thế, người vợ lại luôn an ủi, động viên, chưa một lần oán trách, giận hờn.

Vào năm anh 30 tuổi, cuối cùng vận may đã đến. Nhờ vào khả năng thiên phú về ngôn ngữ, lần đầu tiên, anh gắn bó với một công việc lâu dài là làm phụ đạo viên tại một trường khuyết tật. Sau đó, anh mở một trường khuyết tật khác, ɾồi từ đó, anh tiếp tục xây dựng thêm nhiều phân hiệu ở các thành phố khác. Tiền tài, danh vọng, anh có cả, duy chỉ có một câu mà anh vẫn đau đáu chưa dám hỏi vợ.

“Mỗi khi anh cảm thấy tiền đồ của mình vô vọng, mà tại điềᴜ gì mà em lúc nào cũng tin tưởng vào anh như vậy?

“Một mảnh đất, không hợp trồng lúa mạch, có thể trồng thử đậu; nếu cũng không hợp trồng đậu, có thể trồng thử dưa leo; nếu cũng chẳng hợp trồng dưa leo, thì hãy thử rải lên một ít kiều mạch. Chắc chắn sẽ có thể nở hoa, bởi lẽ, mỗi mảnh đất, luôn có một hạt giống thích hợp với nó, cuối cùng cũng sẽ có thành quả thu hoạch trên mảnh đất đó thôi.”

V.D

Theo Trí Thức Trẻ