Bão Laᴜɾa sắp đổ ɓộ Mỹ, hàпg tɾăm пgàп пgười vùпg veп ɓiểп ɓaпg Texas, Loᴜisiaпa sơ táп

 

Các quan chức Texas ngày 25-8 cảnh báo bão Laura có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Houston trong tuần này và yêu cầu hàng trăm ngàn người sống tại khu vực vùng duyên hải vịnh Mexico của Mỹ sơ tán ngay lập tức.

Bão Laura sắp đổ bộ Mỹ, hàng trăm ngàn người vùng ven biển bang Texas, Louisiana sơ tán - Ảnh 1.

Người dân chuẩn bị các bao cát chắn nước lũ tại New Orleans, bang Louisiana, Mỹ vào ngày 25-8-2020 khi chính quyền cảnh báo về bão Laura – Ảnh: REUTERS

Trung tâm Bão quốc gia (NHC) của Mỹ dự báo cơn bão Laura có thể kéo theo lượng nước lũ lên đến 4m vào sâu 48km trong đất liền dọc theo bờ biển gần bang Texas và bang Louisiana, theo Reuters.

Chính quyền quận Harris, nơi có thành phố Houston, đã cảnh báo về những cơn gió chết chóc và một cơn bão mang tính hủy diệt một khi Laura đổ bộ vào khu vực này vào cuối ngày 26-8 hay đầu ngày 27-8 (giờ Mỹ).

Hàng triệu sinh mạng của người dân sẽ gặp nguy hiểm khi bão Laura di chuyển về phía tây và nhắm thẳng đến Houston – thành phố lớn thứ tư của Mỹ.

Sức gió của Lauro là 130km/h khi cơn bão này đi qua vịnh Mexico, tương đương cơn bão cấp 1 (theo thang đo bão của Mỹ). NHC dự báo cơn bão sẽ đạt cấp 3 hoặc cao hơn trong đêm 26-8 khi đổ bộ vào bờ biển nước Mỹ.

Hơn 420.000 cư dân Texas và 200.000 người dân ở Louisiana đã phải tuân theo lệnh sơ tán bắt buộc trong ngày 25-8. Đại học Lamar tại Beaumont, bang Texas đã đóng cửa và sơ tán 15.000 sinh viên của trường.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết lực lượng vệ binh quốc gia tại bang đang hướng đến các cộng đồng ven biển với các phương tiện có khả năng chống nước cao và trực thăng cứu hộ để chuẩn bị ứng phó với ảnh hưởng của bão Laura.

NHC dự báo bão Laura sẽ tan nhanh sau khi đổ bộ vào đất liền. Nguy cơ lớn nhất từ bão Laura là gió mạnh và nước dâng cao trong cơn bão hơn là mưa.

Thành phố Houston nằm các Vịnh Mexico khoảng 70km về phía bắc. Cơn bão Harvey năm 2017 đã giết chết 68 người tại Houston và gây thiệt hại 125 tỉ USD về tài sản.

ANH THƯ

Nguồn: https://tuoitre.vn/bao-laura-sap-do-bo-my-hang-tram-ngan-nguoi-vung-ven-bien-bang-texas-louisiana-so-tan-20200826072826756.htm