Báo Tɾᴜпg Qᴜốc пói khôпg chấp пhậп để Mỹ ‘đáпh cắp’ TikTok

 

China Daily tuyên bố Trung Quốc sẽ không chấp nhận hành vi “trộ.m cắp” công ty công nghệ Trung Quốc và có thể phản ứng với động thái của Washington.

Mỹ “bắt nạt” các công ty công nghệ Trung Quốc là hậu quả tầm nhìn một mất một còn trong chính sách “nước Mỹ trước tiên” của Washington và khiến Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài “đưa ra tòa hoặc chiến đấu sống còn trong lĩnh vực công nghệ”, tờ China Daily của Trung Quốc hôm nay đưa tin.

Theo tờ báo này, Trung Quốc “có rất nhiều cách để đáp trả nếu chính quyền Mỹ thực hiện kế hoạch cướp phá”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này. Microsoft hôm 3/8 cho biết họ đang đàm phán với ByteDance, công ty sở hữu TikTok, để mua cổ phần của mạng chia sẻ video này.

Logo TikTok trên màn hình điện thoại thông minh tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Ông chủ Nhà Trắng cũng gây bất ngờ khi ra điều kiện yêu cầu thương vụ mua lại TikTok phải mang về nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ.

Tờ Global Times nêu trong một bài xã luận rằng cách Washington đối xử với ByteDance và Huawei, hiện nằm trong danh sách đen thương mại của Mỹ, là dấu hiệu cho thấy những nỗ lực của Mỹ nhằm tách nền kinh tế nước này khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc “bị hạn chế khả năng” bảo vệ công ty Trung Quốc bằng cách trả đũa công ty Mỹ vì Washington có ưu thế công nghệ và sức ảnh hưởng với các đồng minh, theo bài báo. “Việc Trung Quốc mở cửa với thế giới bên ngoài và làm tan rã chiến lược chia tách của Mỹ nên là những ưu tiên hàng đầu”, tờ báo cho hay.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người sử dụng trên khắp thế giới và 100 triệu người dùng tại Mỹ. Giới chức Mỹ những tuần qua bày tỏ quan ngại khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay dữ liệu về người dân Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

Pompeo cuối tuần qua cho biết Trump sẽ sớm hành động chống lại các công ty phần mềm Trung Quốc chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc.

TikTok và ByteDance phủ nhận mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok Mỹ Vanessa Pappas hôm 1/8 khẳng định công ty đang nỗ lực để mang đến “một phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Link nguồn: vnexpress.net/bao-trung-quoc-noi-khong-chap-nhan-de-my-danh-cap-tiktok-4141004.html