Bệnh viện tại Texas buộc phải trả bệnh nhân Covid-19 nặng về nhà

Bệnh viện tại Texas buộc trả bệnh nhân nặng về nhà, nhường cơ hội điều trị cho người bệnh nhẹ hơn khi nguồn lực y tế cạn kiệt.

Bệnh viện Tưởng niệm Quận Starr – bệnh viện duy nhất tại quận Starr, bang Texas, phục vụ hơn 64.700 người dân, đang oằn mình trước làn sóng bệnh nhân Covid-19 tăng theo cấp số nhân mỗi ngày. Khi số giường bệnh tại khu chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện và các cơ sở y tế lân cận đã hoạt động gần hết công suất, bác sĩ quyết định trả bệnh nhân không còn cơ hội sống về nhà.

“Thật đáng tiếc, nguồn lực của bệnh viện Starr rất hạn chế, bác sĩ chúng tôi phải quyết định bệnh nhân nào tiếp tục được điều trị, bệnh nhân nào cần đưa về nhà, trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay gia đình”, Eloy Vera, thẩm phán quận Starr, chia sẻ trên Facebook sáng ngày 23/7. “Chúng tôi không hề muốn người dân trải qua những điều này… Chúng ta phải có trách nhiệm với chính mình và những người thân yêu”.

Bệnh viện quận Starr đang thành lập một ủy ban đạo đức. Ủy ban này sẽ quyết định ai được tiếp tục chăm sóc, ai nên được trả về gia đình, đồng thời hướng dẫn nhân viên y tế cách sử dụng tài nguyên cho những bệnh nhân có cơ hội sống sót cao nhất.

“Trên thực tế, khoa học và các con số thống kê đang chống lại những người có nhiều vấn đề sức khỏe”, Tiến sĩ Jose Vasquez, làm việc tại Cơ quan Y tế quận Starr, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 21/7.

Một bệnh viện tại thành phố Edinburg, Texas, tháng 7/2020. Ảnh: NY Times

Một bệnh viện tại thành phố Edinburg, Texas, tháng 7. Ảnh: NY Times

“Chúng tôi đang thực hiện đánh giá tình hình bệnh nhân và quyết định ai có cơ hội hồi phục cao hơn. Với những người hoàn toàn không có hy vọng cải thiện, tôi tin họ sẽ được gia đình chăm sóc chu đáo hơn tại nhà, thay vì qua đời tại phòng bệnh cách xa nhà hàng nghìn kilomet mà không ai bên cạnh”, ông bổ sung.

Quận Starr đã kiểm soát được tình hình khi dịch Covid-19 mới bùng phát. Song, số ca nhiễm mới “tăng theo cấp số nhân và đáng báo động”, sau khi bang Texas mở cửa trở lại.

Hôm 1/7, quận có 642 ca nhiễm Covid-19 được báo cáo. Con số đã tăng lên 1.519 chỉ sau 23 ngày. Đây được cho là hậu quả của những cuộc tụ tập vào dịp Quốc Khánh (4/7), các kỳ nghỉ và các buổi giao lưu.

Hiện có 28 bệnh nhân đang điều trị tại khu vực dành riêng cho người mắc Covid-19 của hạt Starr, trong đó ba người trong tình trạng nguy kịch, phải dùng máy thở.

“Tình trạng này không thể tiếp tục”, Vasquez nói. “Texas và các bang láng giềng không còn thừa giường tại khu ICU cho chúng tôi”.

Gần đây, Bệnh viện quận Starr liên tục chuyển bệnh nhân tới các cơ sở y tế lân cận bằng trực thăng, ít nhất 2-3 ca mỗi ngày. Cuối tuần, có tới 6 ca được di chuyển.

Phần lớn cư dân tại quận Starr là người gốc Tây Ban Nha hoặc Mỹ Latin, trong đó khoảng 33% thuộc diện hộ nghèo. Gần 30% cư dân dưới 65 tuổi không có bảo hiểm y tế.

Trước đó, hôm 19/7, Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố Bộ Quốc phòng Mỹ đã triển khai 5 đội Hải quân tới hỗ trợ tại bốn địa điểm ở phía Tây và Tây Nam Texas, bao gồm Bệnh viện Tưởng niệm quận Starr.

“Số ca nhiễm tại các phòng cấp cứu đang tăng lên mỗi ngày. 50% là trường hợp dương tính Covid-19”, Vasquez nhấn mạnh. “Tình hình thật tuyệt vọng. Chúng tôi không thể tiếp tục điều hành bệnh viện quận Starr như trước đây nữa rồi”.

  (Theo CBS News)