California tái đóng cửa: Mùa thu khủng khiếp của nước Mỹ

 

Các chuyên gia tài chính Mỹ dự báo tình trạng suy thoái của quốc gia này sẽ kéo dài và gây tác động lâu dài.

Hôm 13/7, Thống đốc bang California, ông Garvin Newsom, đã yêu cầu áp dụng trở lại ngay lập tức trên toàn bang các biện pháp hạn chế vốn vừa mới được dỡ bỏ cách đây không lâu.

“Bắt đầu từ ngày hôm nay, chúng tôi yêu cầu tất cả các quận hạt đóng cửa các hoạt động kinh doanh trong nhà, bao gồm các lĩnh vực nhà hàng, xưởng rượu vang, phòng thử rượu, rạp chiếu phim và các quán bar. Yêu cầu này áp dụng đối với tất cả các quận hạt của bang California”.

Thống kê cho thấy các doanh nghiệp ở ít nhất 30 hạt bị ảnh hưởng nặng nề nhất của bang sẽ bị buộc phải ngừng các hoạt động trong nhà tại các trung tâm thể dục, địa điểm cầu nguyện, các văn phòng không thiết  yếu, tiệm cắt tóc và các trung tâm thương mại. Quyết định này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 80% dân số sinh sống tại những địa phương này.

Hồi tháng 3 năm nay, California là tiểu bang đầu tiên tại Mỹ áp đặt các biện pháp đóng cửa để phòng ngừa dịch bệnh, và đồng thời cũng trở thành bang dẫn đầu cả nước về số lượng việc làm bị mất. Chỉ trong hai tháng 3 và 4, 2,6 triệu lao động tại bang này đã rơi vào cảnh thất nghiệp – tương đương với toàn bộ số việc làm bị mất đi tại Texas và Florida.

Dẫu vậy, chính quyền bang vẫn chấp nhận những tác động này với hy vọng, khi dịch bệnh sớm được khống chế, các hoạt động kinh tế có thể được nối lại, tạo đà cho sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

California tai dong cua: Mua thu khung khiep cua nuoc My California đóng cửa trở lại khi các ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng nhanh.

Tuy nhiên, những tính toán này đã đi chệch hướng. Khi nhiều bang tại Mỹ bắt đầu mở cửa trở lại hồi tháng 5, sự phục hồi kinh tế tại California vẫn diễn ra khá chậm chạp. Trong cả tháng 5, chỉ có 141.600 việc làm mới được tạo ra tại California, kém xe Florida (182.000 việc làm mới) và Texas (237.000 việc làm mới). Và giờ đây, đà phục hồi này cũng gần như chắc chắn sẽ chấm dứt với việc tái áp đặt các biện pháp phong tỏa.

Với dân số 40 triệu người, California hiện sử dụng nhiều lao động hơn bất kỳ bang nào khác tại Mỹ và đang là nền kinh tế lớn nhất xứ cờ hoa, chiếm 14% GDP của cả nước. Lượng hàng hóa và dịch vụ mà California tạo ra gần tương đương với tổng sản lượng của hai bang Florida và Texas.

Đặc biệt, kể từ sau Đại Suy Thoái, California luôn là động lực hàng đầu về tăng trưởng việc làm của nền kinh tế Mỹ. Theo thống kê, cứ 7 việc làm mới được tạo ra tại Mỹ thì có 1 là ở California. Để so sánh, chỉ tính riêng trong giai đoạn 12 năm hậu khủng hoảng tài chính, Texas chỉ tạo ra 1/8 việc làm mới tại Mỹ, còn với Florida là 1/11.

Do đó, các chuyên gia lo ngại, sự đình trệ của nền kinh tế California sẽ là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực phục hồi của nền kinh tế Mỹ, vốn đang lao đao vì đại dịch Covid-19.

Không dừng ở đó, sự bi quan càng lớn hơn khi ngày 14/7, hàng loạt tập đoàn lớn công bố dự báo ảm đạm. Delta Air Lines cho biết sẽ cắt giảm kế hoạch tăng chuyến trong tháng 8 và các tháng sau đó vì nhu cầu yếu ớt. Các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cảnh báo nguy cơ lỗ do khách hàng không thể trả nợ.

New York Times dẫn lời bà Jennifer Piepszak, Giám đốc Tài chính của JPMorgan Chase, khẳng định: “Chúng ta đang đối mặt với thời khắc của sự thật, đặc biệt trong những tháng tới”. Còn CEO Jamie Dimon nhận định tác dụng của gói cứu trợ 2.000 tỷ USD đang cạn dần. “Chúng ta sẽ chứng kiến hậu quả của tình trạng suy thoái”, ông nhấn mạnh.

Một số công ty từng nhận hỗ trợ chính phủ để giữ hoặc tuyển mới lao động giờ bắt đầu sa thải lao động vì cạn vốn. Các chương trình hỗ trợ người lao động mất việc làm sẽ kết thúc vào cuối tháng 7 trong khi 18 triệu người Mỹ vẫn đang xin trợ cấp thất nghiệp.

Một số nhà kinh tế nổi tiếng nhận định nền kinh tế Mỹ không thể phục hồi theo kiểu “hình chữ V” và cảnh báo tình trạng suy thoái sẽ kéo dài, gây tác động lâu dài. “Có thể chúng ta sẽ phải đóng cửa trở lại trong mùa thu”, chuyên gia Karl Smith, Phó chủ tịch Tổ chức Thuế ở Washington, bi quan.

Trước đó, ông Smith đã vận động các quan chức chính phủ và Quốc hội Mỹ chấm dứt chương trình hỗ trợ 600 USD/tuần cho người lao động mất việc và thay thế bằng một sáng kiến giảm thuế, kích thích công ăn việc làm.

Tuy nhiên, việc dịch Covid-19 diễn biến đầy phức tạp trong 2 tuần qua khiến ông thay đổi quan điểm. Giờ ông kêu gọi chính quyền Washington thông qua một gói cứu trợ mới, bao gồm mở rộng chương trình hỗ trợ người lao động mất việc làm và doanh nghiệp nhỏ.

“Chúng ta cần phải quay trở lại với các chương trình đó. Tôi biết Quốc hội không muốn điều đó, nhưng mùa thu sắp tới có thể sẽ rất khủng khiếp”, ông Smith nhấn mạnh. Một số quan chức chính quyền Tổng thống Trump tỏ ý sắn sàng đàm phán với đảng Dân chủ về các gói hỗ trợ người lao động mất việc làm và doanh nghiệp nhỏ, thậm chí cả hỗ trợ tiền mặt cho người dân.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ cho biết sẽ đối mặt với nguy cơ sụp đổ nếu các bang tiếp tục đóng cửa nền kinh tế và Quốc hội không đưa ra những chương trình hỗ trợ mới.

Theo dự báo của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) thuộc trường Đại học Washington của Mỹ hôm 14/7,  số ca qua đời vì Covid-19 ở Mỹ có thể vượt mốc 224.000 người vào ngày 1/11, tăng thêm 16.000 so với dự báo trước đó.

Tuy nhiên, dự báo cũng nhấn mạnh rằng số ca qua đời có thể giảm 40.000 nếu hầu hết mọi người Mỹ đều đeo khẩu trang phòng chống Covid-19 nơi công cộng.

An Nhiên

Nguồn: https://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/california-tai-dong-cua-mua-thu-khung-khiep-cua-nuoc-my-3413600/