Có пgười phải cắt đốt пgóп tay do пhiễm khᴜẩп ‘ăп thịt’ khi ɾửa tôm: Cảпh ɓáo mẹ пội tɾợ đừпg coi thườпg

Sợ quá các mẹ ạ, sao lắm loại “vi khuẩn ăn thịt người” thế nhỉ. Sáng nay đọc bài báo mà em “rợn cả người”, từ nay phải thật cẩn thận các mẹ ạ.

Viêm hoại tử tay do “vi khuẩn ăn thịt người”. Ảnh: Internet

Chuyện là ở khoa truyền nhiễm, bệnh viện Mount Elizabeth Novena Hospital, Singapore vừa tiếp nhận điều trị cho chàng trai tên Jason Lee trong tình trạng ngón tay trỏ chuyển màu đen xì. Được biết, khi đang rửa tôm, không may ngón trỏ của anh bị vỏ tôm làm trầy xước. Nghĩ rằng chỉ là vết thương nhẹ nên Jason không sát trùng hay băng bó gì, không ngờ sang hôm sau ngón tay bỗng chuyển màu đen, sưng to lên.

Bác sĩ đã khám và chẩn đoán anh bị viêm hoại tử do nhiễm vi khuẩn streptococcus – một dạng “vi khuẩn ăn thịt người”. Vi khuẩn đã lan tới nách và cá bộ phận khác nên bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một đốt ngón tay của Jason, nếu để chậm trễ hơn có thể phải cắt cả cánh tay, thậm chí là tử vong. Sau đó, Jason đã được cứu chữa kịp thời và xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Từ trường hợp của Jason, bác sĩ cảnh báo mọi người phải thận trọng, mang găng tay khi rửa tôm hay các loại hải sản vì rất có thể chúng có vi khuẩn và xâm nhập vào con người qua vết thương. Nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” chỉ sau vài tiếng có thể dẫn tới hoại tử, phải phẫu thuật sớm để loại bỏ vết thương, bảo toàn tính mạng.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Viêm hoại tử và vi khuẩn streptococcus có lây lan không?

Theo các chuyên gia, viêm hoại tử hay “bệnh vi khuẩn ăn thịt người” rất nghiêm trọng, lây lan nhanh qua các tế bào (da thịt) và có thể gây tử vong từ 12 – 24 tiếng. Đôi khi chỉ là một vết thương nhỏ nên nhiều người chủ quan dẫn tới tình trạng nguy kịch.

Triệu chứng của viêm hoại tử thường là bộ phận bị trầy xước, nhiễm khuẩn sưng tấy lên, có thể kèm sốt cao. Chỗ sưng ngày một dữ đội, đau, thâm đen lại.

Vi khuẩn streptococcus nhóm A có sự lây lan qua dịch tiết (nước miếng, niêm mạc mũi, miệng, đờm…) từ người nhiễm bệnh sang người khác. Chỉ cần ho nhẹ thì vi khuẩn cũng lây lan qua không khí khi người khác chạm phải rồi lại đưa tay lên mắt, miệng của mình. Ngoài ra, vi khuẩn cũng lây qua tiếp xúc cá nhân (hôn, thơm…), dùng chung đồ (cốc nước, muỗng, bàn chải…)

Cách phòng ngừa nhiễm khuẩn “ăn thịt người”

– Hạn chế tiếp xúc với bùn, đất, vùng nước có khả năng có vi khuẩn độc hại, nhất là khi đi tắm biển

– Đảm bảo vệ sinh thân thể sạch sẽ, rửa tay chân khi về nhà, trước khi ăn

– Không đi chân đất dưới bùn, nước, cát biển

– Xịt khuẩn và giữ vệ sinh không gian sống

– Khi chế biến hải sản phải đeo găng tay tránh bị trầy xước, bị thương…

– Nếu không may bị trầy xước thì phải dùng sát khuẩn, rửa tay với muối loãng, tới cơ sở y tế khi có triệu chứng sưng tấy, áp xe, nổi cục nhiễm trùng, sốt cao…

Nguồn: Tổng hợp