Đây mới là lý do tại sao luôn phải thắt dây an toàn khi ngồi trên máy bay

 

Sự cố xảy đến khi một phần của kính chắn gió buồng lái trên một chiếc máy bay của Trung Quốc bất ngờ tách ra và một phi công suýt bị lôi ra ngoài nếu không thắt dây an toàn.

(Nguồn: Shanghaiist)
(Nguồn: Shanghaiist)

Cơ trưởng của chuyến bay mang số hiệu 3U8633 của hãng hàng không Sichuan Airlines (Trung Quốc) được ca ngợi là một anh hùng sau khi giữ cho chiếc máy bay hạ cánh an toàn khi xung quanh anh ta là một đống “hỗn loạn.”

Sự cố xảy đến khi một phần của kính chắn gió buồng lái bất ngờ tách ra và một phi công suýt bị lôi ra ngoài nếu không thắt dây an toàn.

“Không có dấu hiệu cảnh báo. Đột nhiên, kính chắn gió nứt và tạo ra một tiếng nổ lớn,” cơ trưởng Lưu Truyền Kiện nói với Chengdu Economic Daily.

“Tất cả mọi thứ trong buồng lái đã lơ lửng trên không,” anh tiếp tục nói. “Hầu hết các thiết bị trục trặc… và tôi không thể nghe radio. Chiếc máy bay rung lắc mạnh nên tôi không thể đọc được các thông số.”

Với vẻ mặt lạnh lùng và cách xử lý quyết đoán, vô cùng nhanh chóng anh đã đưa chiếc máy bay vượt qua thử thách. Đầu tiên, Lưu đã giúp cơ phó, người đã được cứu chỉ bởi dây an toàn, trở lại chiếc ghế của mình. Sau đó, Lưu tự điều khiển chiếc máy bay đang bị hỏng hóc.

Phớt lờ gió, cái lạnh, và tiếng ầm ĩ, Lưu đã điều khiển máy bay hạ cánh thành công mà không gặp bất cứ sự cố nào.

Tính đến 1 giờ 30 sáng 16/5 (giờ Bắc Kinh), các hashtag #Chinese Hero Captain# đã trở thành chủ đề thịnh hành trên Weibo.

Chiếc Airbus 319 đang đi từ Trùng Khánh đến Lhasa với 119 hành khách, vào thời điểm chuyến bay vừa cất cánh được khoảng 30 phút, kính chắn gió buồng lái đã bất ngờ tách ra, thiết bị trục trặc.

Một đoạn clip ghi lại cảnh bên trong tàu bay cho thấy tiếp viên hàng không cố gắng trấn an hành khách, yêu cầu họ bình tĩnh trong khi cơ trưởng chuẩn bị hạ cánh máy bay.

Một số hành khách đã khóc và nôn mửa vì quá sợ hãi khi ngồi trên máy bay cùng mặt nạ dưỡng khí. Những người khác chỉ đơn giản là cầm điện thoại ghi lại những giây phút vô cùng đáng nhớ trong cuộc đời của họ.

May mắn thay, thật nhanh chóng, chiếc máy bay đã hạ cánh an toàn tại sân bay của Thành Đô vào khoảng 7 giờ 46 sáng thứ Hai (14/5), không có hành khách nào bị thương, sau đó họ bắt chuyến bay khác tới Lhasa.

Mặc dù gần như bị hút ra khỏi máy bay, cơ phó chỉ bị một số vết trầy xước và cổ tay bị bong gân. Một tiếp viên trên chuyến bay cũng bị thương.

Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ tại sao chiếc kính chắn gió buồng lái của máy bay lại có thể bị vỡ./.

Lan Phương (Vietnam+)

Nguồn: VietnamPlus