ĐH Harvard công bố: 5 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ thêm 12-14 năm

 

Sống thọ là niềm mơ ước của bất kỳ ai, nhưng không phải ai muốn cũng có thể đạt được. ĐH Harvard công bố báo cáo khẳng định 5 thói quen này có thể giúp sống thọ thêm 14 năm.

Thói quen sống quyết định lớn để tuổi thọ của mỗi người

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy 5 thói quen trong lối sống hàng ngày của mỗi người được liệt kê sau đây có thể là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ của họ thêm hơn 10 năm.

Theo trang web của tạp chí US Fortune ngày 30 tháng 4, trích đăng kết quả trong báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa “Circulation” đã đề cập đến 5 hành vi hoặc thói quen liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ một cách đáng kể.

Đó là:

1. Không húϯ ϯhuốc

2. Duy trì chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh, cân nặng hợp lý

3. Tránh uống гượu quá nhiều

4. Tập thể dục từ vừa phải đến cường độ cao

5. Chế độ ăn uống lành mạnh

Các nhà nghiên cứu cho biết, người tuân thủ tất cả 5 thói quen trên đây có liên quan đến việc họ có thể kéo dài cuộc sống thêm 12 năm đối với nam giới và kéo dài cuộc sống 14 năm đối với phụ nữ.

ĐH Harvard công bố: 5 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ thêm 12-14 năm, ai cũng nên áp dụng - Ảnh 1.

Cần lưu ý rằng đây là một nghiên cứu quan sát, không phải là một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, vì vậy mối tương quan này không giống như quan hệ nhân quả.

Tuy nhiên, trong tất cả các hành vi này, việc không sử dụng các sản phẩm từ ϯhuốc lá đã được chứng minh hết lần này đến lần khác là cách hiệu quả nhất để kéo dài cuộc sống – ít nhất là để tránh qua đời sớm.

ĐH Harvard công bố: 5 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ thêm 12-14 năm, ai cũng nên áp dụng - Ảnh 2.

Hãy để Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh giải thích tại sao.

Cơ quan này viết: “Húϯ ϯhuốc gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi, tiểu đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính.”

Báo cáo nói rằng đây có thể là lý do tại sao nghiên cứu mới nhất của Đại học Harvard đưa việc không húϯ ϯhuốc vào các hướng dẫn về tuổi thọ.

Một số nghiên cứu phân tích quy mô lớn đã chỉ ra rằng mặc dù các thói quen khác liên quan đến chế độ ăn uống và tập thể dục cũng cho thấy mối quan hệ mạnh mẽ với tuổi thọ và sức khỏe, không húϯ ϯhuốc vẫn là cách hiệu quả nhất để tránh qua đời sớm và kéo dài tuổi thọ.

Chuyên gia Lâm Giang Đào, bác sĩ hô hấp của Hiệp hội y khoa Trung Quốc và giám đốc khoa hô hấp của bệnh viện Trung Quốc và Nhật Bản ϯhuộc Bộ Y tế Trung Quốc, chỉ ra rằng nhiều bệnh viện ở Bắc Kinh đã mở các phòng khám cai ϯhuốc lá, nhiều trong số đó chỉ tồn tại danh tiếng nhưng không hoạt động được trong thực tế.

Tại sao các phòng khám cai ϯhuốc lá rơi vào tình huống “ế ẩm” này, và nhiều chuyên gia nghĩ rằng nó có liên quan nhiều đến sự hiểu lầm của công chúng.

Hầu hết mọi người không nghĩ rằng ռghiệռ ϯhuốc lá là một bệnh và họ có thể bỏ ϯhuốc lá.

Tổ chức Y tế Thế giới đã nói rõ rằng nicotine trong ϯhuốc lá là một loại ϯhuốc gây ռghiệռ có tác dụng tương tự như heroin và cocaine. Nhiều người sử dụng ϯhuốc lá phụ ϯhuộc vào nicotine và rất khó tự bỏ ϯhuốc . Như nhà văn nổi tiếng Mark Twain đã nói đùa rằng: Bỏ húϯ ϯhuốc là dễ dàng, tôi đã bỏ hàng trăm lần.

Nhiều người không hiểu rằng húϯ ϯhuốc có thể nhịn được húϯ trong một thời gian ngắn, nhưng ռghiệռ ϯhuốc là vấn đề rất khó cai. Húϯ ϯhuốc lá là cách dễ nhất để mang lại niềm vui cho người húϯ nên nhiều người không thể bỏ ϯhuốc dễ dàng.

Khi nhìn thấy người khác húϯ ϯhuốc, tôi cũng muốn húϯ ϯhuốc “, sự thèm ϯhuốc này lặp đi lặp lại nên rất khó cai ռghiệռ. Bác sĩ Hoàng Tuyết Băng, phó giám đốc Khoa Tâm lý học lâm sàng, Bệnh viện Số Sáu Đại học Bắc Kinh, cho biết để cai ϯhuốc lá, ϯhuốc và tâm lý trị liệu là không thể thiếu, đặc biệt là tâm lý trị liệu.

Điều quan trọng là phải tránh xa môi trường mà mọi người đang húϯ ϯhuốc , đặc biệt ở các thành phố.

ռghiệռ ϯhuốc tại sao lại khó cai nhất? Bác sĩ Đỗ Vạn Quân thẳng thừng nói rằng một khi đã ռghiệռ thì rất khó bỏ. Còn BS Hoàng Tuyết Băng thì chỉ ra rằng một khi cơ thể bị nhiễm chất gây ռghiệռ, thì khả năng ռghiệռ sẽ trở thành vấn đề suốt đời.

Một số người đã bỏ húϯ ϯhuốc trong nhiều năm, tuy nhiên sau đó không thể cưỡng lại sự nhiệt tình của bạn bè và họ bắt đầu húϯ ϯhuốc trở lại.

Một số bệnh nhân đã ngừng uống гượu trong 10 năm. Sau khi uống một ngụm, toàn bộ cảm giác trước đó đã quay trở lại. Do đó, một khi bạn ռghiệռ mà đã cai được, sau đó không muốn tái ռghiệռ, thì các chất bạn đã trở nên ռghiệռ không thể tiếp tục va chạm hay tiếp xúc thêm một lần nữa.

*Theo Health/People