Đức Giáo Hoàng ‘đau lòng’ về các vụ xâm phạm tính dục trẻ em ở Chile

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Ba bày tỏ sự “đau lòng” và “xấu hổ” về các vụ tai tiếng xâm phạm tính dục trẻ em từng làm chấn động giáo hội Công Giáo ở Chile, khi ngài đến thăm quốc gia vùng Nam Mỹ này.

“Tôi không biết làm sao để diễn tả sự đau đớn và xấu hổ tôi cảm thấy vì những thiệt hại không thể nào chuộc lỗi do thành phần tu sĩ giáo hội gây ra cho trẻ em nơi đây,” ngài nói.

“Chúng ta phải có nhiều cố gắng hơn để đảm bảo rằng điều này không tái diễn,” Đức Giáo Hoàng Francis cho biết thêm.

Trước chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng tại Chile, một tổ chức ở Mỹ, có tên “Bishop Accountability”, nói rằng có gần 80 linh mục Công Giáo bị cáo buộc xâm phạm tính dục trẻ em ở Chile từ năm 2000 tới nay.

Các nhà tranh đấu từ một số quốc gia đến họp ở Santiago hôm Thứ Hai đã thành lập một tổ chức quốc tế có tên “Ending Clerical Abuse (ECA)-Chấm Dứt Lạm Dụng của Tu Sĩ”.

Một trong những người sáng lập, ông Jose Andres Murillo, nói rằng tổ chức này nhắm đến việc ngăn chặn việc lạm dụng tính dục trẻ em của giới tu sĩ.

Đức Giáo Hoàng Francis, vừa đến Chile hôm Thứ Hai và cũng kêu gọi có sự tôn trọng nhân quyền và văn hóa của các sắc dân bản xứ trong bài nói chuyện của ngài.

(V.Giang)