Học sinh toàn nước Mỹ biểu tình chống bạo động súng

WASHINGTON, DC (AP) – Từ Maine cho tới Hawaii, học sinh dự trù bước ra khỏi trường học trong ngày Thứ Tư để biểu tình chống bạo động súng trong một hành động lớn nhất từ trước tới nay trong học đường, để phản ứng sau vụ xả súng tại trường trung học Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm 14 Tháng Hai, làm 17 người thiệt mạng.

Trong gần 3,000 cuộc biểu tình khắp quốc gia, học sinh từ mẫu giáo cho tới trung học cho tới sinh viên đại học, đang kêu gọi mọi người bày tỏ quan điểm bằng nhiều cách.

Một số dự trù tập họp trên đường phố để vinh danh các nạn nhân chết vì súng, và phản đối bạo lực.

Một số khác tổ chức biểu tình trong phòng tập thể dục, hoặc trong sân vận động, của trường.

Tại Massachusetts, Georgia, và Ohio, học sinh nói rằng họ sẽ đến quốc hội tiểu bang để vận động ban hành luật kiểm soát súng.

Các cuộc biểu tình này được Empower, một nhóm trẻ của tổ chức Women’s March, phối hợp thực hiện.

Women’s March là nhóm từng tổ chức cuộc biểu tình thu hút hàng ngàn người tham dự ở Washington, DC hồi năm ngoái.

Empower kêu gọi học sinh bước ra khỏi lớp lúc 10 giờ sáng, giờ địa phương, và ở bên ngoài 17 phút, tượng trưng cho 17 nạn nhân chết ở Florida, và đề nghị yêu cầu các nhà lập pháp cấm sử dụng súng trường, kiểm tra lý lịch người mua súng kỹ hơn, và cấm sử dụng “bump stock,” bộ phận gắn vào báng súng làm cho khẩu súng thành súng liên thanh khi bắn.

“Các giới chức dân cử của chúng ta phải làm nhiều hơn là tweet và cầu nguyện, để phản ứng lại vụ bạo động này,” nhóm Empower tuyên bố như vậy trên trang mạng của họ.

Tuy nhiên, mỗi cộng đồng đều kêu gọi mọi người tổ chức biểu tình theo cách riêng của mình, và trong khi phụ huynh và giáo viên tại nhiều học khu phối hợp với nhau để tổ chức các hoạt động này một cách đúng mức, các giới chức giáo dục có phản ứng khác nhau.

Một số hoan hô học sinh, nhưng một số khác đe dọa có hành động kỷ luật đối với học sinh tham gia biểu tình. (Đ.D.)