Khoa học: Uốпg 4 ly bia/пgày, пão sẽ phát tɾiểп chậm lại gầп 50%

Ở Việt Nam, nhậu nhẹt là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, trực tiếp gây nên tình trạng đói nghèo, đặc biệt ở vùng nông thôn và dân tộc thiểu số.

Chúng ta thường nghe thấy ở đâu đó rằng: Uống vài ly bia mỗi ngày có lợi về mặt nào đó cho sức khỏe. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây lại cho thấy não bộ chịu ảnh hưởng lớn bởi chất cồn có trong rượu bia.

Nghiên cứu này được thực hiện tại trường Đại học Sức khỏe và Khoa học Oregon (OHSU), Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã cho các con khỉ thuộc họ macaca mulatta uống đồ uống có cồn và đo lường tác động đối với cơ thể chúng. Kết quả là sự phát triển của não bộ lũ khỉ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cứ mỗi gram cồn trên một kilogram trọng lượng cơ thể sẽ làm giảm tốc độ phát triển não bộ gần 47% mỗi năm. Đối với con người, lượng cồn đó tương đương với 4 ly bia một ngày. Sử dụng phép đo cộng hưởng từ hạt nhân MRI, các nhà khoa học đã đo lường sự phát triển não bộ của các con khỉ sắp đến tuổi trưởng thành tình nguyện uống các đồ uống có cồn.

Ngoài ra, lượng cồn tiêu thụ, chế độ ăn uống, các hoạt động hàng ngày và chế độ chăm sóc sức khỏe của chúng đều được ghi chép và đo lường một cách chính xác.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của cồn lên não người – nhưng kết quả lại phải dựa trên những bản tự báo cáo lượng cồn tiêu thụ thiếu tin cậy của người dùng, thay vì các phép đo lường chính xác. Do đó, nghiên cứu mới này của OHSU được cho là sẽ xóa bỏ sự mập mờ xung quanh thông số đầu vào quan trọng này.

Đối với các con khỉ không tiêu thụ bia ở độ tuổi gần trưởng thành, não bộ của chúng tăng trường với tốc độ trung bình 1mm sau 1,87 năm. Còn đối với những con “nghiện rượu” nặng, mức độ tăng trưởng giảm 0,25mm mỗi năm, tương đương với 46,75%. Khu vực ghi nhận sự giảm tốc độ tăng trưởng nhiều nhất là chất trắng và đồi não.

Có thể nói, đây quả là cái giá phải trả rất lớn so với niềm vui có được 4 ly bia một ngày của con người, số ly bia mà không ít thanh niên Việt Nam xem là ‘chuyện nhỏ’ cho một ngày.

Các nhà khoa học chưa có câu trả lời về hậu quả lâu dài của đồ uống có cồn với sức khỏe tinh thần và khả năng học tập, tuy nhiên họ đang lên kế hoạch giải đáp câu hỏi này trong những nghiên cứu sắp tới.