Kiếm đủ tiền để nghỉ hưu sớm ở tuổi 38, triệu phú Mỹ: Hiểu bản thân, biết thời thế và quan trọng là đầu tư thông minh thì mới giàu

Hiểu được bạn cần bao nhiêu tiền, nên đầu tư vào đâu và chi tiêu cho những thứ gì là cần thiết sẽ giúp bạn gần hơn tới con đường làm chủ tài chính của bản thân.

 

Ở tuổi 38, tôi đã tiết kiệm đủ tiền để không cần phải làm việc nữa. Thế nhưng điều này không có nghĩa là tôi sẽ ngừng làm việc, thay vào đó giờ đây tôi có thể làm những gì tôi muốn mà không còn bị ám ảnh bởi thu nhập hay kết quả. Nói cách khác tôi đã trở nên tự do hơn.

Tôi đã xoay sở để đạt được sự độc lập về tài chính mà không cần một công việc có thu nhập siêu cao, một vận may bất ngờ nào đó hay các khoản đầu tư hoàn vốn 100 lần. Tôi biết nhiều người kiếm được số tiền gấp 5 lần so với tôi thế nhưng họ đã không thể tiết kiệm để nghỉ hưu sớm.

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn rút ngắn con đường đạt được sự độc lập về tài chính mà tôi đã rút ra từ bài học của chính mình.

Bạn cần bao nhiêu để trở nên độc lập về tài chính?

Trở nên độc lập về tài chính nghĩa là bạn có số tiền tiết kiệm nhiều gấp 25 lần số tiền chi tiêu hàng năm, trong đó với lãi suất 4% / năm (tính theo lãi suất của Mỹ) bạn sẽ có đủ tiền để chi tiêu sau khi nghỉ hưu.

Độc lập tài chính có ý nghĩa về tự do nhiều hơn là về tiền bạc. Độc lập tài chính không có nghĩa là không làm việc. Thay vào đó, bạn có quyền tự do làm những công việc và thời điểm bạn muốn. Bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu bằng việc chi tiêu ít đi hơn là cần phải kiếm được nhiều tiền hơn.

Kiếm đủ tiền để nghỉ hưu sớm ở tuổi 38, triệu phú Mỹ: Hiểu bản thân, biết thời thế và quan trọng là đầu tư thông minh thì mới giàu - Ảnh 1.

Lãi kép

Bí quyết của sự giàu có là vẻ đẹp của lãi kép, giống như cách so sánh của Einstein, đó là kỳ quan thứ 8 của thế giới.

Nếu ông bà của bạn đầu tư 1000 USD vào S & P năm 1941 thì nó sẽ có giá trị 2,4 triệu USD vào thời điểm hiện tại. Tôi ước mình đã đầu tư nhiều hơn vào các thị trường sớm hơn và giữ chúng cho con cháu tôi sau này. Vậy nên, nếu bạn muốn thế hệ sau của mình có tiền ủy thác thì hãy cân nhắc và dùng tiền khôn ngoan vào thời điểm hiện tại.

Đầu tư vào đâu và khi nào?

Trong 80 năm qua, thị trường Mỹ đã trả lãi suất khoảng 9% mỗi năm nếu bạn tái đầu tư mọi thứ. Bạn không cần phải bị ám ảnh bởi xu hướng thị trường, thay vào đó, hãy bỏ tiền vào một công cụ theo dõi với chi phí thấp. Nếu bạn không thể quản lý các danh mục đầu tư của mình và sợ những quyết định ngu ngốc thì hãy thuê một chuyên gia tài chính, còn ngược lại hãy tự làm chủ các quyết định của mình nếu bạn có đủ kiến thức và chuyên môn. Thêm vào đó, hãy nhanh nhạy với các xu hướng và danh mục đầu tư có tiềm năng.

Một khoản tiền đặt cược vào một thứ gì đó có thể tăng hoặc giảm 10 lần có thể đáng giá, nhưng hãy chắc chắn rằng số tiền đầu tư không bao giờ vượt quá 10% giá trị tài sản ròng của bạn.

Tóm lại điều bạn cần làm là chi tiền cho một công cụ theo dõi danh mục đầu tư, tăng số tiền đầu tư nếu có khả năng, giữ tiền ở đó và làm những việc khác. Hãy bỏ qua những biến động của thị trường, giữ vững tâm lý và chúng sẽ luôn mang lại lợi nhuận lớn cho bạn sau này.

Lối sống

Mỗi người có cách tiêu tiền khác nhau phù hợp với khả năng tài chính của mình. Nhiều người làm việc mỗi ngày với sự yêu thích nhưng có những người bị mắc kẹt trong vòng tròn kiếm tiền điên rồ để đủ khả năng chi trả cho những gì họ cần.

Khi tôi đã trở nên độc lập về tài chính và không cần làm việc quá nhiều, tôi nhận ra hầu hết các khoản chi tiêu trước đây của tôi đều nhằm mục đích giảm bớt căng thẳng và để tiết kiệm thời gian như các bữa ăn tại nhà hàng, đồ ăn nhanh, bánh mì, cà phê, taxi…

Kiếm đủ tiền để nghỉ hưu sớm ở tuổi 38, triệu phú Mỹ: Hiểu bản thân, biết thời thế và quan trọng là đầu tư thông minh thì mới giàu - Ảnh 2.

Bạn nên cân nhắc về chi tiêu của mình và dành tiền cho những thứ quan trọng, ví dụ như thuê một kế toán để quản lý tiền và các hạng mục đầu tư của bạn. Tôi đã chi tiêu gấp 5 lần cho việc này và trong một giao dịch tài sản kế toán đã giúp tôi tiết kiệm 60.000 USD.

Tôi đã cố gắng hạn chế chi tiêu cho những thứ không cần thiết. Nếu tôi cần mua bất cứ thứ gì, tôi sẽ cố gắng chờ trong một tháng và xem liệu cuối cùng tôi có cần nó hay không. Kết quả là tôi đã cắt giảm được 80% những món đồ mà tôi dự định mua trước đó.

Tôi cũng không bao giờ chi tiêu cho quần áo hay đồng hồ hàng hiệu. Chi phí của những món đồ này dường không tương xứng với giá trị thực sự của chúng. Tôi đã mua một chiếc xe thể thao giá rẻ vào năm ngoái. Mặc dù chiếc xe liên tục phải bảo dưỡng, thế nhưng nó vẫn tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc bỏ tiền mua những chiếc xe đắt tiền khác.

Bắt đầu trở nên độc lập về tài chính là sự khởi đầu, không phải là kết thúc

Khi trở nên tự do về tài chính, cuộc sống của tôi như được bắt đầu lại. Dù đã 40 tuổi, nhưng tôi cảm thấy mình như đang có một cuộc đời mới. Khi bạn có được sự tự do về tài chính, đó không phải là điểm kết thúc, bạn chỉ mới bắt đầu. Tất cả những vấn đề chắc chắn sẽ không biến mất, thay vào đó bạn có những cách tiếp cận khác để giải quyết chúng.

Có một mối tương quan trực tiếp giữa tự do tài chính và sức khỏe (cả về thể chất và tinh thần). Do mọi người đã bỏ ra số tiền lớn để mua thời gian và sức khỏe, nên có một mức giá khác mà họ phải trả khi làm việc vì tiền đó là sự căng thẳng, chế độ ăn uống thất thường, mất ngủ… Khi bạn không còn bị ám ảnh về tiền, hãy dành thời gian để yêu thương bản thân. Hãy bắt đầu một lối sống lành mạnh và làm những điều bạn muốn.

Tự do cũng có thể khiến cho những người đã làm những công việc buồn chán quá lâu bối rối. Đột nhiên có nhiều thời gian cho bản thân hơn có thể sẽ khiến bạn cảm thấy không quen. Hãy dành quãng thời gian tuyệt vời này với gia đình và bạn bè. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để đọc những cuốn sách giải trí, ngủ trưa, học thêm các kỹ năng mới hay đi du lịch. Giữ cho bản thân bận rộn và tìm lý do để mỗi ngày của bạn trôi qua có ý nghĩa.

Bài viết của tác giả Tom Savage đăng trên trang Medium.