Làm coп, пhất địпh phải làm cho cha mẹ пhữпg việc пày пếᴜ khôпg mᴜốп hối hậп về saᴜ

Có rất nhiều việc con cái có thể làm cho cha mẹ để bày tỏ lòng biết ơn người đã sinh thành dưỡng dụς mình. 18 việc sau đây là những việc cơ bản mà mỗi người không nên bỏ qua.

Có thể chúng ta chưa giàu có, không có nhiều tiền bạc của cải nhưng chỉ cần làm được một vài điều này, chúng ta cũng có thể khiến cho cha mẹ cảm thấy được an ủi.

1, Hãy luôn nhớ ngày sinh nhận của cha mẹ, hãy tặng họ một món qua kèm theo lời chúc trong ngày sinh nhật nhé.

2, Thường xuyên về thăm nhà, nếu thực sự không làm được vậy thì chỉ cần gọi điện về nhà một hai lần một tuần là đủ.

3, Hãy đưa cha mẹ đi kiểm tra sức khỏe mỗi năm một lần. (Hãy chọn một ngày nắng đẹp, ngày mà cha mẹ có tâm trạng vui vẻ nhất để đi nhé.)

4, Thường xuyên chụp ảnh cho cha mẹ, đặc biệt khi có bạn trai, bạn gái, hãy chụp ảnh và gửi cho họ.

5, Trả lời tin nhắn của cha mẹ thật chân thành, đừng tỏ ra ghét bỏ khi cha mẹ gọi điện hỏi thăm, dặn dò.

6, Hãy đưa cha mẹ đi du lịch cùng.

 Làm con, nhất định phải làm cho cha mẹ những việc này nếu không muốn hối hận về sau - Ảnh 1.

7, Thường xuyên tâm sự cùng họ, tâm sự về cuộc sống, công việc hay lý tưởng cuộc đời của bạn.

8, Thức ăn cho bố mẹ luôn phải làm nóng, nấu mềm nhừ, bởi người trung tuổi dạ dày suy yếu, khó tiêu hóa thức ăn.

9, Giúp cha mẹ chuẩn bị quần áo giữ ấm, bởi họ sẽ luôn vì lo lắng cho chúng ta mà quên mất phải tự chăm sóc bản thân mình.

10, Học thêm một chút về việc dưỡng sinh để dạy lại cho bố mẹ

11, Có thời gian hay đấm lưng xoa bóp, nhổ tóc hay cắt móng tay cho cha mẹ, đây đều là những việc họ đã từng làm cho chúng ta.

12, Biết được cha mẹ thích ăn món gì và hãy tự tay làm cho họ nếm thứ vài món.

13, Giải quyết những vấn đề cơ bản nhất của cha mẹ, cho cha mẹ tiền tiêu vặt tùy theo khả năng của bản thân, mỗi năm tự tay chọn và mua tặng cha mẹ một vài bộ quần áo, để họ cảm thấy thoải mái và hãnh diện khi mặc chúng.

14, Chuẩn bị bút ghi âm để lắng nghe những câu chuyện trước kia của họ, nhớ kỹ nụ cười ở hiện tại để bản thân lưu giữ lại những kỉ niệm đẹp đẽ nhất ấm áp nhất.

15, Phải hiểu rõ rằng công việc phải xếp sau gia đình. Trong khoảng thời gian cha mẹ bị ɓệпh việc gì có thể tự tay làm thì hay tự làm, đừng tỏ ra chán ghét mà hãy dốc lòng chăm sóc họ.

16, Hãy ở bên cha mẹ trong những ngày lễ quan trọng, hãy nói cho họ biết khi bản thân chuẩn bị đưa ra một quyết định quan trọng nào đó.

17, Lắng nghe những góp ý của cha mẹ, giải đáp những điều mà họ còn băn khoăn.

18, Đừng bao giờ khua tay múa chân với cha mẹ, đừng tỏ thái độ hay chống đối với cha mẹ và tuyệt đối không được mắng cɦửi họ.

 Làm con, nhất định phải làm cho cha mẹ những việc này nếu không muốn hối hận về sau - Ảnh 2.

Chỉ cần biết hiếu thuận cha mẹ, đồng thời thấu hiểu một tinh thần là “đừng chỉ biết chăm sóc, hiếu thảo cha mẹ, bề trên của mình, hãy hiếu kính của những người lớn tuổi xung quanh, đừng chỉ biết chăm sóc nuôi dưỡng con cái của mình, hãy quan tâm đến cả những đứa trẻ khác nữa”,  hướng đến cộng đồng, xã hội, cuộc đời mỗi người sẽ trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn rất nhiều.

Bởi lẽ khi có lòng hiếu thảo với cha mẹ, phúc đức ta có được sẽ tự nhiên nhiều hơn mỗi ngày.

Phúc báo của việc hiếu kính, phụng dưỡng cha mẹ là phúc đức lớn lao ở kiếp này, cho dù vận mệnh có nguy nan khổ sở đến đâu cũng không cản trở được phúc đức lớn lao của việc làm tròn chữ hiếu.

Người đàn ông “bất lực” òa khóc bên đường khi nghe tin con chếɫ mà không thể về thăm: Vậy mới thấy đại dịch đã chà đạp lên tầng lớp thấp nhất xã hội thế nào!

Khánh An

Trí thức trẻ