Làm thế nào để giữ sức khỏe trong chuyến bay dài

Việc ngồi lâu trên máy bay trong các chuyến bay dài trong chiếc ghế chật chội, không gian nhiều người và nhiều tiếng ồn thực sự là một cơn ác mộng đối với những ai đi máy bay. Tuy vậy vẫn có rất nhiều cách để xua tan sự thiếu thoải mái và giảm những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, theo trang mạng Livestrong.

1. Chọn chỗ ngồi tốt

LJ Monareng, phi công hãnh hàng công Nam Phi, khuyên bạn nên chọn ghế ngồi gần cửa sổ nếu bạn là người nhỏ con hoặc muốn ngủ trong suốt chuyến bay. Ngược lại, nếu là người to con, bạn nên chọn ghế gần hành lang.

“Ghế gần cửa sổ sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn. Còn nếu bạn ngồi gần hành lang thì hãy mang gối du lịch theo. Nếu bạn cần thêm chỗ để chân, hãy chọn chỗ gần cửa thoát hiểm,” phi công LJ Monareng cho biết.

Jeremy O’Kennedy, nguyên là bác sĩ phẫu thuật bay quân đội, bác sĩ y khoa và da liệu quận đội tại Johannesburg, Nam Phi, cũng cảnh báo nếu bạn muốn ngủ ngon giấc thì đừng lấy ghế gần hành lang hoặc nhà vệ sinh.

“Vì mọi người hay tụ tập gần nhà vệ sinh và do đó sẽ có nhiều tiếng động khó chịu. Nếu bạn muốn ngồi gần nhà vệ sinh thì cũng nên ngồi cách đó từ ba đến bốn dãy vì hơn 16 tiếng thì hệ thống xử lý trong nhà vệ sinh sẽ dễ bị quá tải, dẫn đến việc có mùi khó chịu,” Bác Sĩ Jeremy O’Kennedy nói.

2. Di chuyển và duỗi người

Nếu bạn nghĩ việc ngủ trên máy bay sẽ giúp thời gian trôi qua mau hơn thì hãy suy nghĩ lại vì điều này sẽ mang đến nguy cơ bị nghẽn máu ở chân và dễ dẫn đến nghẽn mạch phổi. Theo Bác Sĩ O’Kennedy, việc di chuyển là cực kỳ quan trọng. Khi bạn phải ngồi yên hàng giờ liền, trọng lực sẽ chống lại việc các mạch máu bơm máu về tim và các cơ của bạn cũng không co giãn.

Theo Bác Sĩ O’Kennedy, chúng ta nên đứng dậy rời khỏi ghế ít nhất mỗi giờ một lần và đi bộ dọc lối đi hoặc đi xuống nhà vệ sinh. Trong khi đang đi, hãy cố gắng đứng giãn cơ hoặc giơ bắp chân để máu huyết lưu thông. Tuy nhiên, bạn hãy đảm bảo không làm phiền những người xung quanh. Nếu bạn bị kẹt tại chỗ đang ngồi, cũng hãy cố gắng làm một số động tác giãn cơ chân. Ví dụ như nhấc ngón chân và duỗi thẳng, giữ trong 30s, hoặc ấn ngón chân xuống sàn cabin và giữ trong 30s. Hoặc có thể xoay mắt cá, gập người phía trước hoặc điều chỉnh dựng thẳng ghế lên. Bạn nên lặp lại ít nhất một giờ một lần.

3. Giữ cơ thể không bị mất nước

Việc mất nước cực kỳ có hại cho cơ thể, và điều này sẽ tệ hơn khi càng lên cao vì máu của một người bị mất nước sẽ dễ bị dính và nghẽn hơn.

Máu bị nghẽn mạch sẽ khiến bạn dễ bị tổn thương hơn cả DVT, tức là bị huyết khối tĩnh mạch sâu. Vì vậy, bạn hãy uống nước hơn là uống cà phê hoặc đồ uống có cồn. Ngoài ra việc uống nước sẽ khiến chúng ta đứng dậy và đi vào phòng vệ sinh nhiều hơn, giảm nguy cơ bị DVT. Bác Sĩ O’Kennedy còn khuyên nên dùng dưỡng ẩm môi, xịt mũi để làm giảm tác động mất nước và độ ẩm thấp trong máy bay.

4. Hãy cố gắng nhắm mắt

Bạn nên cố gắng chợp mắt trước khi thức dậy và di chuyển. Não bộ đóng vai trò quyết định cho việc khi nào bạn muốn nhắm mắt hoặc mở mắt qua một số tín hiệu như ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ. Vì vậy, não cần tín hiệu như bóng tối hoặc đèn mờ sáng, âm thanh đơn giản và một vị trí nghỉ ngơi đủ thoải mái và nhiệt độ mát vừa phải.

Để làm được điều này, bạn hãy điều chỉnh ghế, tắt đèn, đeo mặt nạ ngủ, và giữ ấm bằng việc sử dụng chăn mềm hoặc gối du lịch.

5. Làm bản thân xao nhãng

Hãy tìm hiểu về loại máy bay bạn đang bay, đọc về lịch bay, xem TV, nghe nhạc qua các dịch vụ của hãng. Hoặc bạn cũng có thể nghĩ về khoảng thời gian 16 tiếng trên máy bay là thời gian dành riêng cho bản thân bằng cách đọc hoặc nghe đọc cuốn sách bạn đã luôn muốn đọc nhưng không thể có thời gian cho chúng. Bạn cũng có thể tô màu những cuốn sách cho người lớn hoặc làm những việc nhỏ bạn không có đủ thời gian để làm như viết thư tay cho người yêu, hoàn thành bài thuyết trình, lên kế hoặc hoặc phân loại hình ảnh vào từng mục. Bạn lên làm bất cứ điều gì để tránh bản thân nhìn vào đồng hồ.

(K.D)