Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

WASHINGTON, D.C. (NV) — Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp bị chặn bắt ở biên giới Mỹ và Mexico. Lệnh mới của ông Trump cho phép giam giữ chung cả gia đình, cả người lớn và trẻ nhỏ, trong thời gian vô hạn định.

“Chúng ta sẽ có biên giới vững chắc, rất vững chắc, nhưng chúng ta phải giữ các gia đình này với nhau,” ông Trump tuyên bố khi ký bản sắc lệnh trong Phòng Bầu Dục tại Tòa Bạch Ốc.

Nhưng lệnh chấm dứt chính sách phân ly gia đình này vẫn còn có thể gặp các trở ngại về pháp lý cũng như khi được giới hữu trách thi hành.

Theo bản tin của tờ báo New York Times, một thẩm phán tòa liên bang Mỹ, bà Dolly M. Gee, ở Los Angeles, vẫn có thể bác bỏ sắc lệnh của ông Trump nếu các gia đình có trẻ nhỏ bị giam giữ trong hơn 20 ngày. Thẩm phán Gee sẽ có phán quyết mới về một án lệnh của tòa đưa ra từ năm 1997, theo đó giới hạn thời gian giam giữ trẻ nhỏ không được quá 20 ngày.

Ngoài ra, lệnh của ông Trump không nói gì tới hoàn cảnh của hơn 2,300 trẻ nhỏ đã bị tách biệt khỏi cha mẹ chúng, theo chính sách “không khoan dung’ trước đó của chính phủ Trump. Các giới chức chính quyền liên bang lúc đầu nói rằng các trẻ nhỏ này sẽ không được ngay lập tức đoàn tụ với cha mẹ chúng, trong khi các cha mẹ bị chính quyền liên bang giam giữ trong tiến trình truy tố tội liên quan đến di trú.

Ông Kenneth Wolfe, một phát ngôn viên của cơ quan điều hành Trẻ Em và Gia Đình, trực thuộc Bộ Y Tế và Xã Hội Mỹ, nói rằng quyết định về các trẻ nhỏ này là từ Tòa Bạch Ốc và không áp dụng cho các trường hợp hiện nay.

Tuy nhiên, đến tối ngày Thứ Tư, ông Brian Marriott, giám đốc cao cấp về thông tin đại chúng của cơ quan này, lại nói rằng ông Wolfe “nói lộn”, và nhấn mạnh rằng “hiện còn quá sớm và chúng tôi đang chờ đợi các chỉ thị khác về vấn đề này.”

Ông Marriott nói thêm là “việc đoàn tụ luôn là mục tiêu của chúng tôi” và cơ quan này “đang có nỗ lực” giúp cho các trẻ nhỏ bị phân ly với gia đình vì chính sách của ông Trump.

Tuy nhiên, phát biểu này của ông Marriott cũng có nghĩa là các trẻ nhỏ đang bị phân ly có thể được đưa đến các thành viên khác của gia đình hay “người bảo trợ” ở Mỹ, chứ không phải là trả lại cho cha mẹ chúng sau khi bị chia lìa ở biên giới.

Sắc lệnh của ông Trump cũng tạo thêm các câu hỏi mà các giới chức Tòa Bạch Ốc hiện chưa có câu trả lời.

Lệnh này không nói là các gia đình này rồi sẽ bị giam ở đâu. Và cũng không cho biết là trẻ nhỏ có tiếp tục bị giam riêng rẽ với cha mẹ trong khi chờ đợi kiếm ra nơi giam chung hoặc xây lên các nơi giam giữ hay không, cũng theo tờ New York Times. (V.Giang)