Mỹ ρhát hiệп cỏ gây hại, ấᴜ tɾùпg ɓọ tɾoпg gói hạt пghi gửi từ Tɾᴜпg Qᴜốc

 

Mỹ đã ρhát hiện rɑ loại cỏ Ԁại gây hại, ấᴜ trùng bọ trong các gói hạt giống bí ẩn mà người Ԁân nước này nhận được nghi gửi từ Trᴜng Qᴜốc.

Mỹ phát hiện cỏ gây hại, ấu trùng bọ trong gói hạt nghi gửi từ Trung Quốc - 1Hạt giống lạ trong một gói bưu phẩm (Ảnh: UPI)

Hãng tin UPI ngày 13/8 dẫn thông báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho hay cơ quan này đã phát hiện ra giống cỏ độc hại và ấu trùng bọ trong các gói bưu phẩm bí ẩn mà nhiều người trên khắp nước Mỹ nhận được dù họ không đặt hàng. Bên trong các gói này là những hạt giống cây chưa xác định và những dấu hiệu trên gói hàng làm dấy lên nghi ngờ chúng có thể có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo các quan chức nông nghiệp, giống cỏ dại bị phát hiện có thể sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực tới cây trồng bản địa ở Mỹ, làm cạn kiệt dưỡng chất hoặc xâm lấn đất trồng. Ngoài ra, ấu trùng bọ bị phát hiện được xác nhận là một loại bọ cánh cứng có thể tiêu thụ và phá hủy lá của cây trồng bản địa.

Vì những lý do kể trên, USDA khuyến cáo những người nhận được gói hàng bí ẩn không nên mở bưu phẩm ra vì những mối đe dọa chưa xác định.

“Có hơn 9.000 bưu phẩm được gửi tới người dân trên khắp nước Mỹ chứa các hạt giống lạ và chúng tôi mới chỉ thu thập được 925 gói”, Osama El-Lissy, phó lãnh đạo bộ phận bảo vệ và kiểm dịch thực vật của USDA, cho biết hôm 12/8.

Hầu hết các hạt giống được kiểm tra đều thuộc về các giống cây bình thường như cúc vạn thọ và thảo mộc. Ngoài ra, USDA phát hiện hạt của cây dây tơ hồng, loài dây leo có thể làm ảnh hưởng tới các cây địa phương kích thước lớn và thậm chí là một khu vực rộng lớn ở rừng bản địa.

USDA cho hay, họ sẽ tiếp tục nghiên cứu các hạt giống lạ tại các trạm kiểm tra thực vật ở mỗi bang. Cuối cùng, những hạt này sẽ bị tiêu hủy.

Các quan chức nông nghiệp cho biết họ đang xử lý cẩn trọng các hạt lạ, đề phòng mối đe dọa từ những hạt này với mùa màng.

Giáo sư Jonathan Crane từ Đại học Florida cho biết sự di chuyển của các sản phẩm nông nghiệp cần được theo dõi chặt chẽ và việc gửi hạt giống từ nước ngoài vào một quốc gia mà không có giấy phép là bất hợp pháp. Ông khuyến cáo người dân không mở các gói bưu phẩm lạ, không ném chúng vào thùng rác vì các hạt có thể nảy mầm trong bãi rác.

Trước đó, USDA nói rằng các hạt giống này có thể nằm trong một trò lừa đảo trực tuyến có tên là “brushing”, trong đó các công ty hay nhà cung cấp tự động gửi các sản phẩm tới người tiêu dùng, sau đó mạo danh họ để đăng tải trực tuyến những những đánh giá sai lệch nhằm mục tiêu tăng trưởng doanh số bán hàng.

Theo UPI, Sputnik