Mỹ cảnh báo Venezuela không chuyển vàng ra nước ngoài

Quan chức Washington đe dọa các thành viên chính phủ Venezuela sẽ “hứng chịu hậu quả” nếu đưa vàng ra khỏi đất nước.

Tổng thống Venezuela Maduro trong cuộc họp về kinh tế hồi tháng 3/2018. Ảnh: AP.

Tổng thống Venezuela Maduro trong cuộc họp về kinh tế hồi tháng 3/2018. Ảnh: AP.

“Sẽ có những hậu quả cho những người liên quan đến các hành động đó. Họ sẽ phải chịu trách nhiệm và sẽ bỏ lỡ cơ hội duy nhất này để thay đổi”, NYPost ngày 31/1 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên, đề cập đến thông tin chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có dấu hiệu chuyển vàng và dầu ra các nước khác trong những ngày gần đây.

Dù không đưa ra được các bằng chứng rõ ràng, quan chức Mỹ vẫn cáo buộc rằng đây là hành động “cướp phá vào phút cuối” của chính quyền Tổng thống Maduro nhằm chống lại “tổng thống tự phong” Juan Guaido.

Cảnh báo được Washington đưa ra sau khi Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao am hiểu kế hoạch cho biết Venezuela sẽ bán 15 tấn vàng dự trữ trong ngân hàng trung ương cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong những ngày tới để đổi lấy tiền euro.

Theo số liệu của ngân hàng trung ương, Venezuela đang sở hữu 132 tấn vàng trị giá nhiều tỷ USD tại ngân hàng trung ương và Ngân hàng Anh tính đến cuối tháng 11/2018. Nước này cũng có trữ lượng vàng lên tới 8.000 tấn.

Theo quan chức Mỹ nói trên, Washington vẫn muốn duy trì hoạt động của PDVSA, tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Venezuela có chi nhánh Citgo ở Mỹ nhằm đảm bảo Maduro và những người thân tín “không thể lấy dầu của Citgo theo cách mà họ đã làm nhiều năm”.

Tổng thống Maduro đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong nước và quốc tế sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” và kêu gọi ông phải từ chức. Guaido được Mỹ, Canada, Australia cùng nhiều quốc gia Mỹ Latin công nhận, trong khi Maduro vẫn nhận được sự hậu thuẫn của quân đội và sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nước Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khánh Lynh