Mỹ phát hiệп “thứ gây hại” tɾoпg các gói hạt giốпg ɓí ẩп từ TQ

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, họ đã phát hiện “thứ gây hại” trong những gói hạt giống từ Trung Quốc được gửi tới hàng ngàn người dân trên khắp 50 bang nước Mỹ.

“Chúng tôi đã phát hiện cỏ dại gây hại, ấu trùng bọ xít trong các gói hạt giống từ Trung Quốc. Tuy nhiên, có vẻ như chúng không phải được cố ý bỏ vào trong những gói hàng”, USDA thông báo.

Theo USDA, cỏ dại gây hại có thể mọc tràn lan, làm cạn kiệt chất dinh dưỡng của đất trồng và xâm lấn diện tích hoa màu bản địa. Trong khi đó, bọ xít là loài côn trùng có hại, chuyên ăn lá và phá hoại mùa màng.

“Vì các lý do trên, chúng tôi cảnh báo bất cứ ai nhận được những gói hạt giống đều không được mở ra, không được trồng và cần nộp lại cho chính quyền”, USDA thông báo.

“Chúng tôi đã nhận được hơn 9.000 thông báo từ người dân trên khắp cả nước về việc nhận được cái gói hạt giống không hề đặt trước. Chúng tôi đã thu giữ được 925 gói”, Osama El Lissy – phó Cục trưởng Cục Kiểm dịch Động Thực vật của USDA – cho biết.

Theo ông Osama El Lissy, phần lớn hạt giống trong các gói hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc là các loại hoa và rau màu. Tuy nhiên, một số gói có chứa giống cỏ dại gây hại, ấu trùng bọ xít có thể phá hoại mùa màng, thậm chí là làm chết cả cây cổ thụ.

USDA cho biết, sau khi điều tra, những gói hạt giống trên đều sẽ bị tiêu hủy. Giới chức nông nghiệp Mỹ rất cẩn thận khi xử lý những gói hạt, sau khi nhận được cảnh báo chúng có chứa sâu bệnh, thực vật xâm lấn.

“Đừng nghĩ những gói hạt giống nhỏ bé từ Trung Quốc là tầm thường. Nếu không được xử lý tốt, nó có thể gây ra hậu quả hàng tỷ USD. Những người nông dân hiểu rất rõ vấn đề này”, Jonathan Crane – chuyên gia nông nghiệp tại Đại học Florida – nhận xét.

“Không nên mở các gói hạt giống, không được trồng và cũng đừng vứt chúng vào thùng rác. Hạt giống có thể nảy mầm thành cây trong cả bãi rác”, ông Jonathan Crane cảnh báo.

USDA cho biết, họ đã hợp tác với Trung Quốc để truy ra nguồn gốc các gói hạt giống. Công ty vận chuyển hàng hóa và dịch vụ bưu chính của Trung Quốc cũng đang phối hợp với phía Mỹ để điều tra.

“Chúng tôi đã hợp tác với Trung Quốc để điều tra về người đã gửi những gói hàng này”, ông Osama El Lissy nói.

USDA cũng làm việc với các công ty thương mại điện tử lớn ở Mỹ để ngăn chặn các gói hàng tương tự trong tương lai.

Nhiều cơ quan của Mỹ, từ Cục Điều tra Liên bang, Cục Hải quan đến Bộ An ninh Nội địa đã bắt tay vào điều tra các gói hàng hạt giống đến từ Trung Quốc.

USDA cho rằng, việc gửi những gói hạt giống có thể là một trò lừa đảo mới, tên là “Brushing”.

Theo đó, người bán hàng qua các nền tảng điện tử như Amazon sẽ tạo đơn hàng giả để tăng lượt đặt hàng rồi gửi những gói hàng có giá trị thấp hoặc rỗng cho người khác. Người bán sau đó lại đóng vai người mua để tự đăng nhận xét tích cực giả mạo trên trang bán hàng.