Nếᴜ có coп tɾɑi, пgười chɑ пhất địпh ρhải làm 5 điềᴜ пàყ cho coп

Để пᴜôi dạy coп khôп lớп và tɾưởпg thàпh, vɑi tɾò củɑ пgười bố là ɾất qᴜɑп tɾọпg. Đặc biệt пếᴜ có coп tɾɑi, пhữпg ôпg bố пhất địпh ρhải làm пhữпg điềᴜ dưới đây.

Tắm cho con

Không nhất thiết phải là hàng ngày nhưng bố hãy dành thời gian để tắm cho con. Bởi vì không phải lúc nào mẹ cũng hiểu hết về tâm sinh lý của một bé trai.

Chia sẻ bí mật

Khi bé nói về trường học, bạn bè, ước mơ, hy vọng, sở thích, mối quan tâm, những khó khăn, lỗi lầm và cả về các cô gái, bố hãy tạm thời quên đi mình là bố của bé để lắng nghe, suy nghĩ như một cậu bạn của bé. Hãy học cách chia sẻ chỉ bằng việc lắng nghe, đặt câu hỏi và những câu chuyện đó là bí mật của cánh đàn ông trong nhà.

Ngược lại, bố cũng nên coi con là một người bạn tri kỷ để trút “bầu tâm sự” và chia sẻ một số bí mật của mình (tất nhiên những tâm sự, bí mật này cần có chừng mực và phù hợp với độ tuổi của bé).

Dạy con cách ứng xử của người đàn ông

Thông qua những lời nói, hành động và phản ứng trong các trường hợp cụ thể của bố, bé sẽ dần học hỏi và hình thành quan niệm về cách ứng xử của một người đàn ông.

Tuy vậy, thỉnh thoảng bố cũng cần bàn luận trực tiếp với bé về chủ đề này. Bố và mẹ hãy quan sát cách ứng xử hàng ngày của bé để kịp thời góp ý và định hướng cho bé.

Đôi khi nhường cho con phần thắng

Thỉnh thoảng thắng bố khi tranh luận, khi tham gia các trò chơi hoặc môn thể thao nào đó có thể khiến bé sướng rơn và cảm thấy mình cũng “oách” ra phết. Nhờ đó lòng tự tin của bé được tăng thêm và hiểu được rằng những việc lớn, việc khó hoàn toàn có thể thực hiện được.

Nói về giới tính

Chủ đề tế nhị này không phải lúc nào bé cũng có thể nói cùng mẹ. Còn nếu nói với bạn bè hay tự tìm hiểu qua mạng, thông tin có thể cũng chưa hẳn đã đúng và được giải đáp hoàn toàn.

Các cậu bé thường rất ngại và lúng túng khi nói về những chuyện thầm kín nhưng rất tò mò về điều này. Vậy nên bố hãy là người chủ động nói chuyện với con về giới tính một cách khoa học và phù hợp với nhận thức ở lứa tuổi của bé.