Ngoại tɾưởпg Mỹ пói về viễп cảпh Tɾᴜпg Qᴜốc thốпg tɾị thế giới

 

Ngoại trưởпg Mỹ Mike Pompeo hôm 12-8 cho rằпg Trung Quốc tạo rɑ mối đe dọɑ đối với phươпg Tây còn пghiêm trọng hơп thời Chiếп trɑnh lạпh.

Phát biểu trước Thượng viện CH Czech, ông Pompeo cho hay: “Những gì đang xảy ra bây giờ không phải là Chiến tranh lạnh 2.0. Trung Quốc đã can thiệp sâu vào nền kinh tế, chính trị và xã hội các nước”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã chọn CH Czech làm nơi đầu tiên trong chuyến thăm 5 ngày đến Trung Âu để cảnh báo viễn cảnh Trung Quốc thống trị thế giới bằng cách dùng sức mạnh kinh tế để o ép các nước.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng đưa ra lời đề nghị giúp CH Czech xây dựng mạng 5G và mở rộng cơ sở hạ tầng năng lượng của mình. Ông Pompeo cho rằng hợp tác với công ty Mỹ sẽ là cơ hội tuyệt vời để tăng cường an ninh năng lượng cho CH Czech và toàn bộ khu vực.

Trong khi đó, ông John Demers, trợ lý bộ trưởng tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia, cho rằng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bởi nơi đây diễn ra các hoạt động đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ trong một thời gian dài.

Ông Demers cho hay việc đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston vào tháng trước “không phải ngẫu nhiên”.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, ông Demers nói gần đây có báo cáo về khoảng 50 trường hợp ở 30 thành phố của Mỹ về những hoạt động gián điệp công nghiệp và sở hữu trí tuệ cho lợi ích của Trung Quốc. Vụ việc ở Houston chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Ngoại trưởng Mỹ nói về viễn cảnh Trung Quốc thống trị thế giới - Ảnh 2.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Houston – Mỹ. Ảnh: AP

Theo ông Demers, chính phủ Mỹ đã có những động thái hạn chế ứng dụng TikTok của Trung Quốc do lo ngại việc người dân nước này dùng TikTok có thể giúp Bắc Kinh truy cập dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người dùng bao gồm danh bạ và dữ liệu định vị.

Trợ lý bộ trưởng tư pháp Mỹ này cũng cảnh báo việc sử dụng công nghệ do tập đoàn Huawei sản xuất trong tiến trình phát triển và xây dựng mạng điện thoại và dữ liệu 5G của Mỹ sẽ khiến dữ liệu thông tin người Mỹ có nguy cơ bị tiếp cận. Đó là lý do chính quyền Tổng thống Donald Trump nỗ lực thuyết phục các đồng minh ở châu Âu và châu Á cảnh giác.

Ông Demers cho rằng dự kiến có thêm nhiều cáo trạng hình sự của Washington cáo buộc Trung Quốc tham gia tấn công máy tính của Mỹ trong suốt năm 2020.