Người Mỹ sợ hãi khi biết từng bay trên Boeing 737 MAX

Một số hành khách trên chiếc Boeing 737 MAX của American Airlines ước biết được loại phi cơ trước khi bay.

Phản ứng của người dân Mỹ khi biết vừa ngồi trên chiếc máy bay tương tự phi cơ gặp tai nạn ở Ethiopia. Video: Reuters.

Taylor Randall là một trong số những hành khách ngồi trên máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không American Airlines hạ cánh xuống sân bay quốc gia Regain ở thủ đô Washington hôm 13/3, theo Reuters.

“Tôi không biết rằng mình đã ngồi trên chiếc máy bay cùng loại với phi cơ gặp tai nạn tới lúc hạ cánh”, Randall nói.

“Chuyến bay khá ổn. Tôi cho rằng cả hành trình đều bay khá êm. Tôi có nhận được tin thông báo, không nhớ là đọc được ở đâu, có điều Canada đã cấm loại máy bay này hoạt động, vậy mà tôi lại biết được chúng tôi vừa ở trên một chiếc tương tự. Thực sự là tôi hơi sợ”, Madison Applebee, một người bạn đi cùng Randall cho hay.

Khi được hỏi cô có lên chuyến bay nếu biết trước đây là máy bay Boeing 737 MAX không, Applebee trả lời: “Không, tuyệt đối không”.

Hôm 13/3, Mỹ đã gia nhập những nước cấm bay Boeing 737 MAX như Trung Quốc, châu Âu, vì lo ngại an toàn sau tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines khiến 157 người thiệt mạng. Đây là thảm họa hàng không thứ hai liên quan tới 737 trong chưa đầy 6 tháng.

Raphael Nendel Flores, một hành khách khác trên chuyến bay Boeing 737 MAX của American Airlines vừa hạ cánh, cho rằng sẽ tốt hơn nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump sớm cấm loại máy bay này. Dù sao, anh cũng vui vì ông đã ra lệnh ngừng bay với Boeing 737 MAX.

Nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới đang đối  mặt với khủng hoảng nghiêm trọng trong nhiều năm qua, bởi chương trình 737 có tuổi đời hàng thập niên là một trong những nguồn thu mang lại lợi nhuận lớn cho hãng.

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã trích dữ liệu vệ tinh mới và bằng chứng từ hiện trường tai nạn Ethiopian Airlines ở gần thủ đô Addis Ababa hôm 10/3 trong quyết định cấm bay 737 MAX.

Đây là lần thứ hai FAA ra quyết định đình chỉ với máy bay Boeing trong 6 năm. Cơ quan này từng cấm bay 787 Dreamliner năm 2013 vì vấn đề pin bốc khói.

Các hãng hàng không Mỹ khai thác 737 MAX như Southwest Airlines, American Airlines và United Airlines cho biết đang tiến hành thủ tục chuyển chỗ hành khách sang máy bay khác.

Southwest Airlines là nhà khai thác 737 MAX 8 lớn nhất thế giới, với 34 máy bay, còn American Airlines đứng thứ hai với 24 máy bay MAX 8 và United Airlines đứng thứ 4 với 14 máy bay MAX9.