Nhữпg câᴜ пói củɑ chɑ mẹ khᴜyếп khích coп dám пghĩ dám làm, tự tiп thàпh côпg

Đằng sau sự thành công của một con người, không thể không kể đến giáo dụς gia đình, chỉ là những câu nói cũng sẽ khuyến khích con trở thành người thành công.

Không chỉ trong giáo dụς mà ở bất cứ lĩnh vực nào, những lời nói động viên có lúc sẽ mang tính chất quyết định thành bại. Là con người, ai cũng mong muốn mình được thừa nhận, khen ngợi. Sẽ có lúc họ thất bại nhưng nếu được động viện kịp thời, họ sẽ tiếp tục đứng dậy và theo đuổi ước mơ của mình. Giáo dụς gia đình có vai trò cực kì quan trọng trong sự trưởng thànhcủa mỗi cá nhân, có những câu nói của cha mẹ khuyến khích con thành công, cũng có những lời nói chà đạp lên sự tự trọng, khiến con thất bại thảm hạį.

Bất kể con có bài kiểm tra tốt hay xấu, tôi cũng đối xử với nó như nhau, thay vì yêu nó khi nó có điểm tốt và không yêu nó khi nó bị điểm kém. Tôi có thể làm được không?

Bất kể con muốn dành thời gian làm gì, tôi điều tôn trọng và cho phép nó làm điều nó thích, thay vì yêu nó nếu tôi cảm thấy sở thích của nó là đúng, và không yêu nó khi con dành thời gian cho những thứ tôi nghĩ rằng vô bổ. Tôi có thể làm được không?

Tôi có lo lắng và tuyệt vọng không nếu đứa trẻ có điểm số thấp nhất kể từ khi học tiểu học, và ngay cả giáo viên cũng dự đoán rằng “không thể vào trường trung học”?

Nếu đứa trẻ vi phạm kỷ luật ở trường và mời phụ huynh, tôi có cảm thấy xấu hổ và chỉ trích con với giáo viên không?

Nếu đứa trẻ ngủ muộn và thức dậy muộn, bị ám ảnh bởi tiểu thuyết võ thuật và thích chơi game, tôi có nghĩ rằng nó quá vô dụng?

Nếu con tôi 30 tuổi và chưa kết hôn, tôi có cảm thấy mình có đủ khả năng để ngẩng cao đầu khi tất cả mọi người xung quanh đều hỏi: Con chị xinh thế mà ế à?

Đó là những trăn trở suốt 30 năm của mẹ Zhan Qingyun – cô gái đến từ Hongkong từng theo học tiến sĩ Luật ở đại học lừng danh Harvard. Vì sao bà phải trăn trở nếu có một cô con gái tuyệt vời đến thế? Nếu biết rằng mọi nỗ lực củaZhan Qingyun để có được ngày hôm nay đều xuất phát từ giáo dụς gia đình, liệu có ai tin? Còn khó tin hơn nữa khi cô gái sinh năm 1990 nàytừng là đứa bé đứng chót lớp, thậm chí còn bị cô giáo gọi là óc bã đậu, ngu như lợn… Không một giáo viên nào tin rằngZhan Qingyun sẽ có một tiền đồ xán lạn trên con đường học vấn.

Tuy nhiên, trước những chỉ trích và nghi ngờ của giáo viên, cha mẹ cô luôn dành cho con gái đủ niềm tin và sự khích lệ. Họ luôn nói những lời động viên tích cực. Hãy tự hỏi, có bao nhiêu cha mẹ có thể làm điều này? Chỉ cần nhìn thấy điểm số trong những bài kiểm tra của con không cao, họ đã quay sang trách mắng đứa trẻ. Cha mẹ củaZhan Qingyun đã đối xử với con gái như 1 cá thể độς lập, tôn trọng nhu cầu, không áp đặt mong muốn của mình lên con từ đầu tới cuối. Bên cạnh đó, họ còn luôn ở bên, động viên và khích lệ con gái kịp thời.

Bởi vậy trong hành trình nuôi dạy con, không chỉ cần ɫìпh yêu mà còn cần cả sự nhẫn nại và biết cách để bồi bổ phẩm chất cho con mình. Dưới đây là những câu nói của cha mẹ khuyến khích con thành công được các chuyên gia giáo dụς khuyên chọn:

Con sẽ trở thành người xuất sắc.

Đừng sợ, con nhất định sẽ làm được.

Chỉ cần hôm nay làm tốt hơn hôm qua là được rồi.

Có được đứa con gái như thế này thật tốt quá.

Con nhất định là người mạnh mẽ trong cuộc sống.

Con là đứa trẻ thông minh, thành tích nhất định sẽ đuổi kịp.

Con à, con vẫn rất khá.

Con à, con không ngu dốt một tí nào cả.

Con hãy nói với bản thân rằng: “Mình sẽ làm được”.

Cha mẹ rất tán ɫhưởng tài năng của con ở phương diện này.

Cha mẹ tin tưởng con có thể tìm lại lòng tin vào chuyện học tập.

Tương lai con sẽ thành tài, hãy nỗ lực thêm đi.

Con à, chúng ta hãy thử xem nhé.

Hãy nhớ rằng đạo đức quan trọng hơn điểm số.

Thành thực là đức tính tốt đẹp thứ nhất để làm người.

Công bằng trong cạnh tranh mới đáng quý, bố mẹ tin con

Làm việc gì cũng phải tự hỏi lương tâm mình.

Cần phải học được lời cảm ơn đúng lúc, nhớ nhé con

Con biết quan tâm cha mẹ như thế này, cha mẹ rất vui.

Cha mẹ rất vui khi con có một ɫrái ɫim biết cảm thông.

Cha mẹ hy vọng con là đứa trẻ biết lễ nghi phép tắc.

Con à, làm người cần cởi mở thẳng thắn, đối xử với người cần chân thành.

Con cần học cách hòa nhập với tập thể.

Hãy dùng thành tâm của con để giành được sự hoan nghênh của người khác.

Không nên tùy tiện hoài nghi người khác.

Giữa bạn bè nên tín nhiệm và thấu hiểu lẫn nhau.

Giữa bạn học với nhau cần thân ái giúp đỡ.

Bất kể lúc nào cũng không được nói dối.

Mỗi người đều có chỗ đáng học hỏi.

Tự thúc giục mình tức là có trách nhiệm với bản thân.

Mắng chửi người ta là hành vi đáng xấu hổ.

Con nhất định phải học được kiểm soát tính khí của mình.

Con là đứa trẻ hiểu chuyện.

Có nhẫn nại mới có thể làm được bất cứ việc gì.

Chúng ta tìm một việc rèn luyện tính tỉ mỉ để làm đi.

Bất kỳ việc gì cũng cần bình tĩnh, không được nóng vội.

Trò chơi có thể chơi, nhưng không được mê đắm trong trò chơi.

Can đảm một chút, thêm chút nữa con yêu.

Sẽ có lúc bố mẹ cần đến những lời nói để khuyến khích, động viên con. Sẽ có lúc bố mẹ phải suy xét bình tĩnh để không vô cơ bực bội mắng mỏ con. Sẽ có lúc bố mẹ ước giá như mình là siêu nhân để có thể nhìn vào lỗi lầm hay điểm số của con. Làm cha mẹ là một hành trình không dễ dàng nhưng nếu có đủ yêu ɫhương thì cây sẽ tươi tốt, cho trái ngọt. Trong hành trình ấy không thể thiếu những câu nói của cha mẹ khuyến khích con thành công, trở thành người tự tin, dám theo đuổi ước mơ và đam mê của mình.