Nhữпg khách Mỹ tiп ‘Covid-19 chỉ là tɾò ɓịρ’, пỗi sợ về dịch ɓệпh đaпg ɓị thổi phồпg qᴜá mức

PinɑrԀ đến một qᴜán bɑr địɑ ρhương nhưng rời đi ngɑy khi thấy mọi người đɑng thɑm giɑ “cᴜộc thi hắt hơi”.

Bill Converse chưa bao giờ tham gia ngày hội xe máy lớn nhất hành tinh. Nhưng năm nay, anh đã lái xe suốt 29 tiếng, từ Georgia tới South Dakota để bán áo phông tại sự kiện thường niên này. Converse thích sự thân thiết, thoải mái giữa các vị khách với nhau, họ “yêu nước, yêu quốc kỳ và yêu tổng thống”.

Ngày hội kéo dài 10 ngày, hàng trăm nghìn khách đổ xô tới thành phố nhỏ Sturgis, ngay giữa đại dịch.

Gian hàng của Bill Converse. Ảnh: Insider

Ngày hội kéo dài 10 ngày, hàng trăm nghìn khách đổ xô tới thành phố nhỏ Sturgis, ngay giữa đại dịch. Dự kiến lễ hội năm nay thu hút nửa triệu người. Con số này được coi là ít hơn năm ngoái, khi trung bình mỗi kỳ trước đón khoảng 700.000 khách.

Sturgis giống như nước Mỹ anh từng biết. Converse có thể trò chuyện, nhờ sự giúp đỡ của những người hoàn toàn xa lạ. “Mọi thứ thật tuyệt vời. Họ cư xử như thể Covid-19 không tồn tại ở đây vậy”, Converse nói.

Và anh cũng là một trong số đông khách đến thăm Sturgis tin rằng những lo lắng, cảnh báo về đại dịch đang giết ςɧết hơn 163.000 người Mỹ bị thổi phồng quá mức. Anh tiếp xúc trực tiếp với hàng nghìn người từ khắp nơi trên đất nước vào mỗi cuối tuần, và chưa bao giờ giờ gặp ai nhiễm nCoV. Anh tin nhiều người trong lễ hội giống mình, không tin các con số qua đời là chính xác. Với Converse và nhiều người khác, đó có thể là một “thuyết âm mưu”.

Nhiều du khách tin rằng Covid-19 chỉ là một trò bịp, và nỗi sợ về đại dịch này đang bị thổi phồng quá mức. Ảnh: Insider.

Nhiều du khách tin rằng Covid-19 chỉ là trò bịp, và nỗi sợ về đại dịch này đang bị thổi phồng quá mức. Ảnh: Insider

Converse đồng ý với các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh từ chính phủ, nhưng: “Nếu bạn sợ Covid-19, hoặc bạn có nguy cơ cao, thì bạn ở nhà. Chính phủ đã sai khi bắt tôi phải ở nhà vì người khác có thể bị ốm”.

Nhưng không phải tất cả đều coi rằng Covid-19 là một “chuyện hoang đường”. Real Pinard là một ví dụ. Du khách đến từ Arizona này từng kiên quyết tin rằng đại dịch chỉ là lừa đảo cho đến khi anh dương tính với nCoV. Pinard vẫn đang hồi phục sức khỏe sau trận chiến kéo dài 15 ngày chống lại Covid-19.

“Một số người không biết chuyện gì đang xảy ra”, Pinard nói. Là một nhân chứng của đại dịch, giờ anh tin đó không phải một trò bịp.

Khác với đám đông, Pinard đeo khẩu trang khi tham gia sự kiện, và cố gắng giữ khoảng cách an toàn với mọi người, rửa tay thường xuyên. Anh lắc đầu khi nhìn thấy các tấm biểu ngữ gọi Covid-19 là một âm mưu. Pinard cho biết có nhiều người giống anh. Một số người đã bị chế giễu vì đeo khẩu trang, nhưng Pinard không gặp bất kỳ rắc rối tương tự nào.

Ngày 10/8, Pinard đến một quán bar địa phương và rời đi ngay sau đó khi biết mọi người trong quán đang tham gia cuộc thi hắt hơi. “Họ thi xem ai có thể hắt hơi, có giọt bắn văng xa nhất. Mọi người cười đùa và vỗ tay. Tôi tự hỏi chuyện quái quỷ gì đang diễn ra”, Pinard lo lắng. Anh quan ngại rằng sau khi lễ hội kết thúc, bao nhiêu bang trên toàn quốc sẽ chứng kiến số ca lây nhiễm tăng vọt, khi các vị khách đến đây và trở về nhà.

Nhiều người tham gia sự kiện này đều bỏ qua lời khuyên đeo khẩu trang của chính phủ. Họ thậm chí còn chế giễu những người chấp hành. Ảnh: Insider.

Nhiều người tham gia sự kiện này đều bỏ qua lời khuyên đeo khẩu trang của chính phủ, thậm chí còn chế giễu những người chấp hành. Ảnh: Insider

Từ 9/8, người Mỹ đã tập trung tại các quán bar, phớt lờ mọi lời khuyên từ chính quyền địa phương cho việc đeo khẩu trang phòng tránh dịch. Cũng chỉ trong hai ngày diễn ra lễ hội, có gần 90 vụ bắt giữ vì khách tàng trữ ma túy và 286 vụ vi phạm pháp luật khác, theo thống kê do đội tuần tra cao tốc bang South Dakota.

Trong khi hơn 50% người dân địa phương muốn hủy bỏ sự kiện năm nay, các quan chức thành phố cho rằng mọi người vẫn sẽ đến, chỉ có thể cố gắng hết sức để phòng bị. Mark Schulte, người đứng đầu bệnh viện Monument Health Sturgis cho biết không thể dự đoán được các ca lây nhiễm có bùng phát sau sự kiện hay không. Nhưng bệnh viện đã chuẩn bị mọi thứ để đối phó nếu điều đó xảy ra, và sẵn sàng cho việc số lượng người đến khám tăng.

Chính quyền địa phương trước đó cũng khuyến khích những người cao tuổi, có khả năng nhiễm bệnh cao nên ở nhà trong những ngày diễn ra sự kiện. Sau khi sự kiện kết thúc, chính quyền sẽ tổ chức một buổi xét nghiệm nCoV trên diện rộng cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, những người dân địa phương điều hành các cửa hàng đều đeo khẩu trang, và giữ khoảng cách xã hội khi phục vụ du khách trong lễ hội.

(Theo Insider)