Những điều nên tránh khi dọn nhà

(Realtytimes.com) – Dù dọn nhà tới bên kia của thành phố hay từ đầu này sang đầu kia trong nước, việc đóng thùng đồ đạc và di chuyển có thể gây căng thẳng, tốn kém và đầy ngạc nhiên.

Từ những người dọn nhà đáng ngờ và những định giá không chính xác, tới việc dỡ đồ hoặc không có đủ thời gian để tổ chức việc di chuyển, mỗi bước hoặc một vụ di chuyển đều có thể xảy ra những sai lầm có thể làm cho một vụ dọn nhà biến thành một cơn ác mộng.

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bất cứ người nào đang chuẩn bị dọn nhà, dù họ đang sống trong một căn nhà, một chung cư, một cư xá đại học, với bạn bè hoặc với cha mẹ.

1- Thuê mướn một người dọn nhà khả nghi

Chúng ta ai cũng đã nghe những câu chuyện hãi hùng về những trò bất lương trong việc dọn nhà, và có thể chính bạn đã là nạn nhân của một vụ lừa đảo khi dọn nhà. Bạn có thể tránh xa một kẻ dọn nhà thiếu trung thực bằng cách thực hiện việc tìm hiểu trước.

Phòng Cải Tiến Kinh Doanh (BBB), Angie’s List, cơ quan điều hành chuyển vận của tiểu bang, và Bộ Vận Tải Liên Bang – và ngay cả các thân nhân, bạn bè, hàng xóm và các đồng nghiệp của bạn – đều là những nguồn thông tin tốt về chuyện liệu một công ty dọn nhà có xứng đáng để bạn thuê mướn hay không. Việc thực hiện sự nghiên cứu online có thể tránh cho bạn nhiều nhức đầu vào ngày di chuyển.

Nếu bạn đã thực hiện việc nghiên cứu của bạn mà vẫn không tin tưởng vào những người dọn nhà mà bạn đã thấy, luôn luôn bạn có thể đi theo con đường tự làm lấy – chỉ cần bảo đảm bạn biết bạn phải làm gì.

2- Sai lầm trong những vụ nêu giá

Nếu bạn thuê mướn một người dọn nhà, bạn nên có người nào từ công ty đó đến nhà bạn để thực hiện một sự ước lượng phí tổn di chuyển tại nhà của bạn. Nếu một công ty dọn nhà không thực hiện một vụ ước lượng tại nhà của bạn, bạn nên nghĩ tới chuyện khảo giá một công ty dọn nhà khác.

Trong khi thực hiện công việc đó, đừng chỉ trông cậy vào một vụ nêu giá từ một công ty dọn nhà. Hãy tiếp xúc với vài công ty dọn nhà để được nêu giá. Nếu bạn thực sự thích một công ty dọn nhà nào đó đối với một công ty khác, nhưng công ty mà bạn ưa thích hơi đắt một chút, hãy cố thương lượng để đi tới một giá hạ hơn. Luôn luôn bảo đảm nhận được bản ước tính phí tổn di chuyển trên giấy tờ.

3- Đóng thùng quá nhiều đồ lặt vặt

Bạn có thực sự cần những thùng đồ quần áo con nít cũ đó hay không, những thứ mà bạn đã không để mắt tới kể từ khi đứa con 6 tuổi của bạn còn phải mang tã? Trước khi di chuyển, bạn cần lọc lựa những món mang theo. Hãy nghĩ tới chuyện hoặc bạn có thể vứt thùng rác vài trong số những vật sở hữu của  bạn, hiến tặng chúng cho hội từ thiện, hoặc cho không bạn bè và những người trong gia đình. Bạn có thể tổ chức một vụ “garage sale” để dọn bớt một số bừa bãi. Nếu bạn đã không nhìn thấy, mặc hoặc sử dụng một món nào đó trong một năm, tốt nhất bạn nên nghĩ kỹ về chuyện bạn có cần giữ nó hay không – và liệu bạn có cần chuyên chở nó tới chỗ ở mới của bạn hay không.

4- Không ấn định lịch trình di chuyển trước

Trong những tháng Hè, các công ty dọn nhà có uy tín được ghi tên giữ hết chỗ một cách nhanh chóng. Thay vì đợi tới phút chót, hãy bảo đảm vụ dọn nhà của bạn được định trước nhiều tuần – hoặc tốt hơn, nhiều tháng. Bạn không nên để sẽ gặp khó khăn trong việc tìm một công ty dọn nhà trước ngày bạn dự trù dọn ra.

5- Bỏ qua nhu cầu phải đóng thùng trước

Bạn sẽ thấy rất ít người nói rằng việc đóng thùng đồ đạc là một công việc vui vẻ. Thực vậy, một cuộc thăm dò mới đây thấy rằng những người đã dọn nhà trong năm ngoái nhận định việc đóng thùng và dỡ đồ ra như sự phiền phức lớn nhất trong tiến trình.

Bạn có thể giảm bớt gánh nặng bằng cách khởi sự đóng thùng một thời gian rất lâu trước ngày di chuyển. Hãy bắt đầu bằng cách đóng thùng những món lặt vặt mà bạn sẽ không cần tới ngay – chẳng hạn, nếu bạn dọn nhà trong mùa Hè, hãy đóng thùng quần áo mùa Ðông của bạn để chúng khỏi vướng víu. Ngoài ra, cũng bảo đảm bạn dành đủ thời gian trong lịch trình của bạn để kiểm tra những món nằm trong danh sách phải đóng thùng của bạn.

Nếu gần đến ngày dọn nhà và cần sự trợ giúp để đóng thùng, hãy cầu cứu  bạn bè, hàng xóm, thân nhân hoặc đồng nghiệp để họ giúp một tay. Nếu bạn không thể tìm được sự trợ giúp nào, hãy xem xét việc thuê mướn người để làm công việc đóng thùng cho bạn, có thể đó là một phí tổn nhỏ mà bạn phải trả để giảm bớt sự căng thẳng liên quan đến việc dọn nhà. (N.N)