Ôпg Tɾᴜmp mᴜốп dùпg qᴜyềп của tổпg thốпg để qᴜyết cấp tiềп cho dâп

 

Tranh cãi giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã khiến gói trợ cấp cho người dân Mỹ rơi vào bế tắc. Trước tuyên bố sẽ ‘vượt mặt Quốc hội’ của ông Trump, Đài CNN bình luận ngay: ‘Ông ta đang làm mọi thứ để thắng cử’.

Ông Trump muốn dùng quyền của tổng thống để quyết cấp tiền cho dân - Ảnh 1.

Những người ủng hộ ông Trump ở bang Ohio – Ảnh: AFP

Viết trên Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết ông đã chỉ đạo cấp dưới tiếp tục soạn thảo sắc lệnh hành pháp cắt giảm thuế thu nhập và cấp thêm tiền trợ cấp do người dân.

“Đúng vậy, tôi sẽ làm điều đó”, ông Trump khẳng định sau đó trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 6-8. Nhà lãnh đạo Mỹ kế đó khẳng định sẽ có vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân trước bầu cử.

Theo Hãng thông tấn AFP, khi tỉ lệ thăm dò cho thấy ông Trump đang bị đối thủ Joe Biden của Dân chủ bỏ xa, ông càng nhấn mạnh đến chuyện sẽ dùng quyền hành pháp vượt mặt Quốc hội, tăng tiền trợ cấp thất nghiệp.

Quốc hội Mỹ đã tranh cãi suốt nhiều tuần qua về việc nên dành bao nhiêu cho các khoản trợ cấp. Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện, vốn luôn sợ thâm hụt ngân sách vượt quá kiểm soát, chỉ muốn 1.000 tỉ USD và giảm trợ cấp thất nghiệp xuống còn 200 USD/người/tuần.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện lại muốn tăng gấp 3 lần, đề xuất gói trợ cấp 3.000 tỉ USD và giữ nguyên mức trợ cấp 600 USD/người/tuần.

Trong lúc hai phe chỉ trích và đổ lỗi cho nhau là nguyên nhân khiến mọi thứ lâm vào bế tắc, hàng triệu người Mỹ đã bắt đầu sống thắt lưng buộc bụng từ ngày 31-7, tức thời điểm gói trợ cấp liên bang hết hạn.

Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Mark Meadows, xác nhận đến hôm qua vẫn chưa có sự thỏa hiệp nào của hai đảng. Ông này cũng bắn đi tín hiệu Tổng thống Trump sẽ can thiệp, giải nguy cho dân Mỹ.

“Tin vui cho mọi người là nếu Quốc hội không làm được thì tổng thống sẽ làm”, ông Meadows khẳng định.

“Không biết ông Trump có bao nhiêu thẩm quyền trong việc này vì quyết định ngân sách là quyền của Quốc hội Mỹ. Nhưng ông ấy đang rất nóng lòng làm điều đó, đặc biệt trước cuộc bầu cử tháng 11 tới”, Hãng tin AFP bình luận.

Theo hãng thông tấn của Pháp, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy phần lớn người Mỹ không tán thành cách ông Trump xử lý đại dịch. Nền kinh tế bị thiệt hại nặng vì đại dịch, kéo theo nhiều người bị ảnh hưởng, cũng phá nát các dự định của tổng thống Mỹ.

Đài CNN vốn không ưa ông Trump bình luận ngay: “Ông ta đang làm mọi thứ để thắng cử”.

BẢO DUY

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-trump-muon-dung-quyen-cua-tong-thong-de-quyet-cap-tien-cho-dan-20200807100207044.htm