Phòпg viɾᴜs Zika, hãy tɾồпg cây có tác dụпg đᴜổi mᴜỗi!

 

Một số loại cây trồng trong nhà có tác dụng đuổi muỗi mạnh gấp 10 lần so với ɫhuốc đuổi côn trùng thông ɫhường.

Virus Zika đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới khiến không ít người phải lo ngại vì mức độ nguy hiểm của nó.

Virus Zika có triệu chứng ɓệпh tương tự như sốt xuất huyết nhẹ, nhưng cực kỳ nguy hiểm với các bà bầu vì nó có thể gây tổn ɫhương não ở trẻ sơ sinh.

Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế mới đưa cảnh báo virus Zika có thể xuất hiện ở Việt Nam.

Vật chủ trung gian truyền virus Zika là muỗi Aedes – loại muỗi gây sốt xuất huyết và xuất hiện khá phổ biến ở nước ta.

Mỗi gia đình nên chủ động có biện pháp đề phòng căn ɓệпh này, mà cách tốt nhất là đuổi sạch muỗi trong ngôi nhà của bạn.

Phun ɫhuốc diệt muỗi là cách làm hiệu quả và triệt để, tuy nhiên ít nhiều cũng có hạį cho sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ em.

Bạn có thể lựa chọn những biện pháp từ thiên nhiên, bằng cách lựa chọn một số loại cây thích hợp có tác dụng đuổi muỗi.

Dưới đây là một số loại cây có tác dụng đuổi muỗi dễ trồng.

Sả

Một trong những thành phần phổ biến nhất trong hầu hết các chất đuổi muỗi được chiết xuất từ sả. Sả là một loại cây cỏ lâu năm có mùi thơm mạnh.

Mùi hương từ cây sả không chỉ giúp bạn cảm thấy khoan khoái, mà còn khiến muỗi phải tránh xa, vì vậy nó là một lựa chọn tuyệt vời.

Sả rất dễ trồng, dễ sống. Bạn có thể trồng sả trong chậu và đặt nó trên ban công, trước hiện nhà, hoặc bạn có thể trồng trực tiếp trong sân hoặc vườn để đuổi muỗi.

Miêu bạc hà

Miêu bạc hà có tên tiếng Anh là Catnip, là thiên địch của loài muỗi.

Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng catnip có hiệu quả hơn 10 lần so với DEET, thành phần ɫhường được tìm thấy trong chất đuổi côn trùng. Catnip cũng là một loại cây rất dễ trồng.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi trồng Catnip với các loại hoa và rau khác. Mùi thơm của Catnip rất thu hút mèo. Lũ mèo có thể kéo đến và phá tan vườn cây của bạn!

Cúc vạn thọ

Ngoài tác dụng trang trí thì cúc vạn thọ còn một ưu điểm bất ngờ, đó là đuổi muỗi.

Cúc vạn thọ có chứa kim cúc, một thành phần được tìm thấy trong nhiều chất đuổi côn trùng, và nó có một hương thơm độς đáo mà các loài côn trùng lại thấy sợ.

Hãy thử đặt cúc vạn thọ xung quanh nhà bạn, chắc chắn bạn sẽ không tìm thấy con muỗi nào trong nhà!

Húng

Trồng húng cũng là một ý tưởng rất hay.

Không chỉ có một loại ɫhuốc đuổi muỗi nhanh chóng và dễ dàng, bạn cũng sẽ có một loại rau sạch thơm ngon tại nhà để thêm vào tất cả các món ăn yêu thích.

Có nhiều giống khác nhau của húng quế, bạn có thể trồng thử nghiệm để tìm ra loại mà bạn thích nhất. Nhiều chuyên gia làm vườn đưa ra lời khuyên nên ưu tiên húng chanh và húng quế để ngăn chặn côn trùng.

Hoa oải hương

Hoa oải hương là một loại cây có hoa màu tím tuyệt đẹp với một mùi hương dịu dàng nhưng rất cuốn hút.

Nhưng, bạn có biết rằng oải hương cũng là một ɫhuốc chống muỗi tự nhiên? Oải hương thích hợp trồng ở bệ cửa sổ đầy nắng, hoặc ở ngoài vườn chỗ không có bóng râm.

Mê điệt

Mê điệt là một loại cây có hoa đẹp ɫhường được phương Tây sử dụng nấu cùng với ɫhịɫ cừu hay món cá.

Ngoài ra, mê điệt còn có tác dụng đuổi muỗi và thu hút bướm. Thêm một cây mê điệt, khu vườn của bạn sẽ sống động hơn với những cánh bướm rập rờn và có thể yên tâm khi đi dạo mà không bị muỗi đốt.

Phong lữ

Thực vật có hoa xinh đẹp này là một sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Phong lữ phát triển trong đất bất kỳ miễn là không bị ngập nước, vì thế rất thích hợp trồng trong các chậu cây nhỏ và treo ở cửa ra vào, cửa sổ phòng ngủ hay ban công.

Hoa phong lữ nhiều màu sắc làm đẹp thêm cho ngôi nhà của bạn, và mùi thơm từ cây sẽ khiến lũ muỗi đáng ghét tránh nhà bạn thật xa.

theo Dân Việt