Phụ nữ gốc Việt ở California kêu gọi hỗ trợ chủ kinh doanh nhỏ

Chị Tran lo ngại nếu đối diện làn sóng Covid-19 thứ 2, các chủ kinh doanh nhỏ như chị chắc không thể tồn tại.

Chị Ly Tran (áo chấm bi) cùng các hộ kinh doanh làm đẹp nhỏ /// Ảnh: L-TRANsformation

Chị Ly Tran (áo chấm bi) cùng các hộ kinh doanh làm đẹp nhỏ

Chị Ly Tran, một phụ nữ gốc Việt và là chủ một cơ sở làm đẹp ở TP.San Diego (bang California, Mỹ), đang kêu gọi hỗ trợ tiền thuê mặt bằng cho chị cũng như những chủ kinh doanh nhỏ khác trong lúc họ gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, theo chuyên trang 3rd Watch News

Hồi tháng 1, chị Tran đã đổ hết tiền dành dụm được vào việc tân trang lại cơ sở làm đẹp của mình với hy vọng sẽ phát triển tốt trong tương lai. Tuy nhiên, mong muốn của chị nhanh chóng gặp trắc trở do ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19.

Chị Tran cho 9 nhà tạo mẫu tóc thuê chỗ tại cơ sở của mình để cung cấp dịch vụ làm đẹp cho khách. Biết rằng họ cũng khó khăn về tài chính nên chị không thu tiền thuê trong khi chủ đất vẫn thu tiền mặt bằng. Chị nợ chủ đất tổng cộng 30.000 USD tiền thuê của tháng 4, 5 và 6.

Trước tình trạng này, chị Tran lên trang GoFundMe kêu gọi cộng đồng quyên góp để hỗ trợ đóng tiền thuê mặt bằng và đến nay cũng nhận được một số ủng hộ.

Dù chính phủ Mỹ có chương trình cho các cơ sở kinh doanh vay để vượt qua đại dịch, nhưng chị Tran cho hay các điều kiện vay rất khó đáp ứng và việc sử dụng vốn vay cũng bị giới hạn. Chị đã nộp hồ sơ vay vốn, nhưng không thành công. Do đó, chị Tran mong muốn chính phủ Mỹ hỗ trợ các chủ cơ sở làm ăn nhỏ và hy vọng chính quyền Tổng thống Trump có sự hỗ trợ về tiền thuê cho họ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với 3rd Watch News, chị Tran cho hay đã đấu tranh để các chủ kinh doanh nhỏ nhận được sự hỗ trợ về tiền thuê sau khi chị nhận thấy nhiều người như chị sẽ buộc phải đóng cửa vĩnh viễn nếu không được chú ý. Nhiều người sẽ phải sống trên xe hoặc ngủ nhờ vì không đủ khả năng trả tiền thuê nhà.

Cũng theo chị Tran, để các chủ kinh doanh nhỏ nhận được sự hỗ trợ tiền thuê, cần có sự can thiệp của chính quyền. Chị Tran lo ngại nếu đối diện làn sóng Covid-19 thứ 2, các chủ kinh doanh nhỏ như chị chắc không thể tồn tại được nữa.