Sắc lệnh cứu trợ kinh tế Mỹ thông qua, giải cứu người dân vượt qua khó khăn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp hỗ trợ tài chính cho người dân Mỹ bị mất việc làm trong dịch bệnh Covid-19.

Theo sắc lệnh, Tổng thống Trump đã ký sẽ hỗ trợ 400 đôla/1 tuần trợ cấp thất nghiệp cho người Mỹ. Đây là mức trợ cấp thấp hơn trước đó sau khi Đảng Dân chủ và Nhà Trắng không thể có được đồng thuận thông qua thỏa thuận về gói kích thích kinh tế trong tuần này.

Trước đó, Đảng Dân chủ đã đưa ra đề xuất gói kích thích 3.000 tỷ USD, nhưng đảng Cộng hòa đề xuất 1.000 tỷ USD. Đảng Cộng hòa cho rằng các khoản cứu trợ cao hơn không khuyến khích những người Mỹ thất nghiệp cố gắng trở lại làm việc.

Ảnh minh hoạ. Nguồn:CNN

Theo hãng CNN, các liên quan đến việc tạm dừng thu thuế tiền lương, khoản tiền dùng để chi trả cho an sinh xã hội và các chương trình liên bang khác, Tổng thống Trump khẳng định việc đình chỉ thu thuế sẽ chỉ áp dụng cho những người có thu nhập dưới 100.000 USD/năm.

“Tôi muốn hỗ trợ thêm hoặc bổ sung khoảng 400 đôla một tuần và khoản phúc lợi thêm 400 đôla. Chúng tôi muốn quan tâm đến người dân trong dịch bệnh”, Tổng thống Trump nói về bản ghi nhớ trợ cấp thất nghiệp tại câu lạc bộ golf ở Bedmister, New Jersey.

Tổng thống Trump nói rằng, 300 đôla ( tương đương với 75%) trợ cấp tăng cường sẽ đến từ chính phủ liên bang và 100 đôla ( khoảng 25%) sẽ đến từ các tiểu bang. Các thị trưởng tiêu bang sẽ phải trả 100 đôla cho người dân thuộc bang của họ để đảm bảo trợ cấp đầy đủ. Điều này không rõ ràng có bao nhiêu người thất nghiệp có thể nhận đủ mức chi trả 400 đôla hỗ trợ, hãng CNN cho biết.

Nhà Trắng đã thông báo bản ghi nhớ ngắn sau cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bản ghi nhớ thông báo rằng 44 tỷ đôla từ Quỹ cứu trợ thiên tai sẽ có giá trị áp dụng với khoản hỗ trợ tiền lương bị mất.

Hàng triệu người dân Mỹ đã rơi vào tình trạng thất nghiệp vì dịch bệnh Covid-19. Hiện tại, 10 bang của Mỹ đã phải vay mượn gần 20 tỷ đôla từ Bộ Tài Chính để chi trả các khoản thanh toán.

Khi được hỏi về mức hỗ trợ thất nghiệp là 400 đôla Mỹ thay vì 600 đôla như dự kiến trước đó, Tổng thống Trump nói rằng: “Đây là số tiền người dân Mỹ thất nghiệp đang cần và là động lực để họ vượt qua khó khăn và sau đó nỗ lực để trở lại với công việc”.

Hồng Nhung – Theo:http://toquoc.vn/bat-ngo-con-so-ho-tro-that-nghiep-giai-cuu-nguoi-dan-my-vuot-qua-khon-kho-20200809111535263.htm