Sốпg hàпh thiệп, đức tự пhiêп mà có

Cuộc sống đến từ ɫrái ɫim và tất cả là do ɫrái ɫim tạo dựng.

Người xưa nói: “Có đức mặc sức mà ăn”, cái đức ấy lớn lao và cao quý. Nếu có đức, bạn sẽ nhận được nhiều phúc báo, không có đức thì làm việc gì cũng khó thành, bởi vậy chúng ta cần sống hành thiện, tích đức. Người sống thiện nếu không thể nhận hết đức tích trong một đời thì cái đức đó sẽ được lưu lai cho con cháu.

Tích đức không để nhiều người biết

Những người tích đức họ sống và thầm lặng làm việc tốt, giúp đỡ người khác, nhưng không có ai biết những việc họ làm. Tất cả những việc họ làm là xuất phát từ nguyện vọng, không vụ lợi, không có mục đích và không nhận lại sự đền đáp của người khác.

Tích đức dùng để chỉ những người làm việc tốt mà không để người khác biết đến, không phải vì lợi ích của mình, loại phúc đức này rất lớn. Họ giữ tất cả những thứ đó của riêng họ và lặng lẽ thực hiện các kế hoạch từ thiện. Đối với họ điều quan trọng nhất trong khi làm việc thiện đó là lòng tốt chân chính mà không đòi hỏi lại bất cứ điều gì, tất cả đều xuất phát từ sự chân thành.

Dương đức và âm đức

Cổ nhân nói: “Việc gì tốt mà người ta biết thì đó là dương đức, điều thiện mà người ta không biết thì đó là âm đức.” Có nghĩa là: Việc tốt bạn làm được, mọi người đều biết thì đó là đức dương, ngược lại nếu không ai biết bạn làm gì và bạn không nói cho người khác biết thì đây là tích đức âm.

Khi bạn làm một việc tốt, báo chí đưa tin, bạn cũng nổi tiếng, mọi người khen ngợi bạn, tặng cờ hiệu, giải ɫhưởng, tiền ɫhưởng, hoặc lấy bạn làm gương, v.v…  phúc báo này liền sẽ báo, qua thông tin bạn trở lên nổi tiếng, lập tức hưởng danh lợi, lúc hết là hết, loại đức này không thể tích lũy cho ai.

Công danh cũng là một loại vận may, nói chung bây giờ chúng ta hay nói đến “danh cao vọng trọng”, cũng có người ɫhường xuyên làm từ thiện, làm việc thiện, công thành danh toại và những việc làm để nổi danh thì ɫhường chỉ tồn tại ngắn ngủi.

Đức âm mà bạn có người khác không ai lấy được của bạn, tích lũy càng nhiều, phần ɫhưởng càng lớn, và phần ɫhưởng lâu dài, thế hệ mai sau sẽ tiếp nối. Những việc cụ thể như việc: xây dựng cầu mở đường, đào giếng nước, cứu nạn khẩn cấp, họ không tự cho mình là tốt, luôn biết động viên đề cao người khác.

Sống hành thiện, đức tự nhiên mà có

Thấy người gặp nguy hiểm, dũng cảm đến cứu, đi trên đường nhìn thấy vật cản, có thể nhặt để cho vào đúng chỗ tránh gây trượt ngã cho người, hàng ngày giữ thái độ vui vẻ hoà ái, có thể khiến người trầm cảm cũng mỉm cười, luôn khiến người khác cảm thấy dễ chịu và vơi đi nỗi buồn.

Trong công tác tận tuỵ với công việc khiến lãnh đạo tin tưởng, thoải mái, đồng nghiệp vui vẻ, luôn sống vì người khác cũng là một dạng tích đức dài lâu. Giống như gieo hạt, bạn gieo nhân nào thì sẽ gặp quả đó, tốt xấu của mình đều phụ thuộc vào những việc thiện ác mà mình làm.

Tu nhân, tích đức là tạo cơ hội cho bản thân làm việc thiện, hưởng phước báo, không làm điều xấu, việc gì mình không muốn làm thì cũng không làm với người khác. Suy nghĩ tốt và hành động tốt đều là tích luỹ lòng tốt và đức hạnh. Tục ngữ có câu rằng: “Con người hành thiện thì Trời đất đều biết, ắt có phúc báo”. Hành thiện chính là chỉ âm đức. Con người tích đức càng nhiều thì phúc báo càng lớn.

Những người biết sứ mệnh của chính mình hạnh phúc vì họ biết giá trị của bản thân và ý nghĩa của họ. Sống trên đời, con người phải có cái mà mình thực sự thích thú, sở thích này xuất phát từ khí chất thực sự của mình, không phải vì lợi ích bên ngoài nào đó như tiền tài hay danh vọng.

Vận mệnh của chúng ta phụ thuộc vào cách mà chúng ta sống và tích luỹ nhân đức. Cổ nhân dạy rằng: “Lập công danh chẳng bằng tích âm đức.” Dựng lập tiếng thơm, theo đuổi địa vị cao sang chẳng bằng bồi đắp âm đức, cho nên muốn thay đổi vận mệnh cần xem bạn tích âm đức thế nào.

Theo Soundofhope

Hằng Tâm biên dịch