Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Đại học tư có tên Education Corporation of America, một hệ thống đại học tư hoạt động vì lợi nhuận (for-profit), tuần này bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ, khiến khoảng 20,000 sinh viên đang ghi danh học bỗng lâm vào tình trạng bơ vơ, với các chương trình học dở dang và các tín chỉ có thể bị nhiều trường không nhận.

Theo The New York Times, hệ thống trường Education Corporation of America, có trụ sở đặt tại Birmingham, Alabama, điều hành hơn 70 địa điểm dạy các ngành nghề trên toàn quốc, trước khi không còn được công nhận về giá trị bằng cấp hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười Hai. Các chương trình học của trường gồm cả ngành điều dưỡng, đầu bếp và người làm việc trong kỹ nghệ năng lượng xanh (green-energy).

Việc đóng cửa này là sự thất bại lớn nhất của một hệ thống đại học hoạt động vì lợi nhuận kể từ năm 2016 tới nay, khi hệ thống ITT Technical Institutes phải đóng cửa, do bị tổ chức chứng nhận giá trị văn bằng trường này thông báo không thể tiếp tục công nhận.

Điều này khiến những người có ý định đầu tư vào trường phải chùn chân và khiến cho trường không còn đủ khả năng tài chánh để tiếp tục mở cửa, theo bức thư của giám đốc điều hành Stu Reed, gửi cho các sinh viên hôm Thứ Tư.

Education Corporation of America cho hay chỉ một trường duy nhất của họ, trường New England College of Business and Finance, chỉ hoạt động online, là còn tiếp tục hoạt động. Cơ quan chứng nhận giá trị văn bằng của trường này khác với cơ quan chứng nhận các trường còn lại trong hệ thống.

Education Corporation of America trong vài năm trở lại đây đã gặp khó khăn về tài chánh vì số người ghi danh học sút giảm và công ty điều hành không trả nổi số nợ ngày càng cao. Hồi Tháng Chín năm nay, công ty nói sẽ đóng cửa khoảng 1/3 số trường.

Trong hồ sơ nộp cho chính phủ khoảng hai tháng trước đây để xin tạm ngưng trả nợ và chỉnh đốn lại hoạt động của trường, Education Corporation of America cảnh cáo rằng nếu họ phải đóng cửa thì điều này sẽ gây thiệt hại “hàng triệu đô la” cho ngân khố chính phủ liên bang.

Các sinh viên không thể hoặc không muốn chuyển các tín chỉ của họ sang trường khác để tiếp tục đi học, có thể nộp đơn xin Bộ Giáo Dục cứu xét cho được xóa nợ tiền học vì trường đóng cửa.

Trong thập niên trước đây, với tình trạng nhiều người mất việc hoặc không tìm ra được việc làm, nhiều trường tư hoạt động vì lợi nhuận đã được mở ra để giúp những người này mượn tiền chính phủ hầu có thể đi học nghề mới. Tuy nhiên, nhiều người sau khi tốt nghiệp các trường này đã mắc nợ số tiền lớn mà vẫn không kiếm được việc làm hoặc việc làm không trả lương cao như trường từng quảng cáo. (L.Tâm)