Thợ làm móng gốc Việt tại Mỹ gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19

Đến California (Mỹ) năm 1989 khi mới 18 tuổi, bà Kathy Pham lựa chọn nghề làm móng để mưu sinh. Bà đã theo học trường làm đẹp và gắn bó với nghề làm móng từ đó đến giờ.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như hóa chất độc hại, làm việc nhiều giờ liên tiếp, khách hàng thô lỗ…, nhưng bà Kathy Pham vẫn yêu nghề. Bà làm việc tại nơi có đồng nghiệp tuyệt vời và được khách hàng coi như người thân. Bà làm việc cả tuần để kiếm tiền trang trải cuộc sống cùng 3 con.

Nhưng dịch Covid-19 ập đến Mỹ khiến bà Kathy Pham mất việc. Bà đã thất nghiệp suốt hơn 5 tháng qua. Khi Đạo luật CARES hết hiệu lực vào ngày 25/7 thì trợ cấp thất nghiệp của bà sẽ giảm xuống chỉ còn 100 USD/tuần.

Thợ làm móng gốc Việt tại Mỹ gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 - 1
Người làm móng trang bị thêm khẩu trang, trang phục bảo hộ để phòng tránh Covid-19. Ảnh: TIME

Kênh CBS (Mỹ) nhận định dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến những người Mỹ gốc Việt như bà Kathy Pham làm việc trong ngành làm móng. Trung tâm Lao động Đại học California (UCLA) cho biết 81% lao động ngành làm móng là phụ nữ và trong số này có 79% là người nhập cư.

Viện Chính sách Nhập cư cho biết ngành làm móng đóng vai trò đặc biệt quan trọng với cộng đồng người gốc Việt ở California. Có tới 39% người Việt Nam nhập cư đến Mỹ sinh sống tại bang này.

Kathy Pham nằm trong 91% lao động ngành làm móng đệ đơn bảo hiểm thất nghiệp trong dịch Covid-19. Vì vấn đề ngôn ngữ và các rào cản khác, hơn 40% trong nhóm này cần hỗ trợ từ người khác để làm việc này.

Thành viên hội đồng bang California – bà Ash Kalra – đã gửi thư tới Thống đốc Gavin Newsom vào ngày 28/8 nhấn mạnh: “Việc phong tỏa và ngừng kinh doanh đã ảnh hưởng mạnh đến phụ nữ và người da màu. Kể từ khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, 3/4 lực lượng lao động lo lắng họ khó còn khả năng mua thực phẩm và đồ thiết yếu khác từ tháng 9”.

Theo quy định hiện hành tại California, các cửa hàng làm móng được phép mở cửa nếu nằm tại hạt có tỷ lệ lây nhiễm thấp. Trong trường hợp số ca nhiễm mới/100.000 dân tăng thì các cửa hàng làm móng phải hoạt động ngoài trời.

Điều này được cho phép từ cuối tháng 7 nhưng các chủ cửa hàng và nhân viên đều nói rằng việc hoạt động ở ngoài trời vượt quá nguồn lực của họ. Quy định này cũng được áp dụng với dịch vụ tập thể hình, nhà hàng, địa điểm tôn giáo…

Bà Tam Nguyen, người thành lập tổ chức về ngành làm móng có tên “Nailing It for America” chia sẻ: “Chúng tôi muốn được hoạt động an toàn trong cửa hàng”.

Tháng 4 vừa qua, cộng đồng làm móng tại Mỹ đã cùng hợp sức quyên góp hơn 1,2 triệu thiết bị bảo vệ cá nhân cho nhân viên y tế. Nhưng họ cảm thấy tổn thương khi thống đốc bang California nhiều lần đưa ra thông tin chưa có bằng chứng thuyết phục rằng trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên của bang này bắt nguồn từ một cửa hàng làm móng.

Họ lo ngại rằng điều này không chỉ dẫn đến tình trạng phân biệt chủng tộc mà còn tác động dài hạn đến cuộc sống mưu sinh của họ.

Sức khỏe và an toàn là điều người lao động trong ngành làm móng quan tâm hàng đầu. Đa số họ muốn sớm quay trở lại làm việc. Kathy Pham không chắc chắn về công việc khác bà sẽ làm để kiếm sống. Bà nói: “Tôi chỉ muốn một cuộc sống bình thường… Đó là tất cả”.

Theo Hà Linh

Baotintuc.vn