Vì sao những thứ quan trọng thường được gắn với số 9?

Rất nhiều người thích số 9 vì đó là biểu tượng cho sự viên mãn, tròn đầy, phát đạt.

Ngày còn bé, không hiểu sao tôi rất thích số 9, dù không hiểu hết ý nghĩa đằng sau con số ấy. Số 9 cũng có ý nghĩa đặc biệt với tôi và gia đình, cả trong công việc lẫn cuộc sống. Với nhiều người, nó có thể là mê tín, nhưng với tôi, đó là niềm tin.

Năm tôi 9 tuổi, bố mẹ tôi mua được căn nhà đắt đỏ ở thành phố nhờ đất ruộng ở quê được đền bù thỏa đáng. Nhờ vậy tôi có cơ hội học trường điểm, kiến thức không thua kém học sinh thành phố. Năm 19 tuổi, tôi “săn” được học bổng toàn phần tại Đức. Ở tuổi 29, tôi vừa ký xong giấy tờ mua nhà, xe hơi.

Tôi cho rằng những gì liên quan đến số 9 đều may mắn. Để khẳng định quan điểm của mình có lý, tôi tìm kiếm ý nghĩa về số 9 khắp các nguồn, từ trong nước đến quốc tế, từ sách vở đến hỏi thăm các cụ già quan niệm dân gian của con số này. Sau đó tôi phát hiện: hầu hết những thứ quan trọng đều gắn liền với số 9.

Theo phiên âm tiến Hán, số 9 là “Cửu”, mang ý nghĩa là trường tồn, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc mãi mãi. Khi nhân số 9 với bất kỳ số nào thì tổng các chữ số của đáp số vẫn không thay đổi. Ví dụ: 9 x 3 = 27, lấy 2 cộng 7 lại bằng 9; hoặc 9 x 9 = 81, lấy 8 cộng 1 vẫn bằng 9. Vì vậy không ít người tin rằng số 9 gắn liền với sự trường cửu, kiên định và có sức mạnh vô hình…

Sự ra đời của chiếc xe Ford 999 không chỉ giúp Henry Ford thiết lập kỷ lục mới trên đường đua vào năm 1904, mà còn đưa hãng Ford trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp nước Mỹ. Thời điểm ấy, hãng phim Focus Features cũng cho ra mắt bộ phim hoạt hình với tên gọi “9″, lý giải những điều thú vị về con số này.

Nhiều doanh nghiệp, tiểu thương cho đến các công ty lớn đều chọn ngày liên quan đến số 9, như 9/9 để ra mắt sản phẩm mới, khai trương hay ký kết hợp đồng… Hãng Apple cũng chọn ngày “Tam Cửu” (9/9/2009) để giới thiệu chiếc Ipod mới.

Không ít người buôn bán chọn ngày mùng 9 âm để khai xuân, mở cửa hàng. Nhà tôi kinh doanh nội thất, bà tôi nói, nhờ chọn ngày mùng 9 âm mỗi năm khai xuân, gia đình tôi mới buôn may bán đắt. Rất nhiều người thích số 9 vì nó là hình ảnh cho sự viên mãn, tròn đầy.

Trong bóng đá, số 9 biểu tượng cho sự toàn năng, thường do các cầu thủ quan trọng nắm giữ. Ở Brazil, áo số 9 được các tiền đạo khao khát nhất vì trong lịch sử bóng đá nước này, số 9 đều là những người xuất sắc như Serginho, Tostao, Careca, Luis Fabiano, Garbriel Jesus và đặc biệt là “Người ngoài hành tinh” Ronaldo.

Vì sao những thứ quan trọng thường được gắn với số 9?

Triều đình phong kiến Trung Hoa có 9 phẩm quan, do những đại thần tài giỏi và trung thành nắm giữ. Tử Cấm Thành có tới 9.999 phòng. Từ sự ảnh hưởng của kinh dịch và dựa trên thuật luận số, số 9 được tượng trưng cho trời (ngày sinh của trời là mùng 9 tháng giêng), số 9 được ghép cho ngôi vị Hoàng đế. Tất cả các dồ dùng trong cung đình đều lấy số 9 để đặt tên như Cửu Long Bôi (9 cốc rồng), Cửu Đào Hồ (ấm 9 quả đào), Cửu Long Trụ (cột 9 rồng). Một số cách nói biểu thị số nhiều như Cửu Thiên, Cửu Châu…

Ngai vàng của vua thường đặt trên 9 bậc. Vua chúa được đúc cửu đỉnh biểu tượng cho quyền lực và sức mạnh cao nhất. Theo đó, đỉnh là vạc bằng đồng thời xưa, thường đúc để đốt hương thờ cúng, thực hiện những nghi lễ trọng đại của quốc gia. Trên thân đỉnh và trong lòng cái đỉnh còn khắc những chữ nhằm ca ngợi công đức tổ tiên, hoàng đế, những lời răn dạy của thánh hiền…

Theo truyền thuyết dân gian, số 9 còn nhằm chỉ sự hoàn thiện, khó có thể tìm thấy. Trong truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh, khi kén rể cho con gái, để chọn người thắng cuộc, vua Hùng thứ 18 đã yêu cầu Sơn Tinh, Thủy Tinh dâng sính lễ: “… Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”. Ngày bé, tôi và bạn bè của mình thường cho rằng đó là những thứ đột biến, làm gì có sinh vật nào 9 ngà, 9 cựa, 9 hồng mao. Tuy nhiên, sau này tôi mới biết mình đã hiểu sai ý.

“Chín” trong phần sính lễ được hiểu là “chín chắn” hoặc “chín mọng” hoặc rõ hơn là những con vật đó phải trong độ tuổi trưởng thành, sung mãn nhất. Voi con chưa có ngà, gà tơ chưa có cựa, ngựa non thì chưa đủ bờm để ra oai. Độ “chín” ấy nhằm thể hiện sự mạnh mẽ, uy nghi, trang trọng của loài vật đó và cũng là sự tôn trọng của nhà trai với nhà gái. Tuy nhiên, không nhiều người biết ý nghĩa này nên họ vẫn cho rằng đó là số 9 – biểu tượng cho sự hoàn mỹ, phi thường, khó tìm thấy ở nhân gian.

Không ít người khi mua xe, chọn sim điện thoại đều thích số 9. Xét về ý nghĩa và độ may mắn, biển tứ quý 9999 được xếp hạng một, biểu tượng cho sự an toàn, sang trọng. Tổng tứ quý 9 cũng ra số cuối đuôi là 6 (Lộc). Sim số 9 hướng đến sự thành công, viên mãn, “đánh đâu thắng đó”.

Trong cuộc sống, hoa hồng đại diện cho tình yêu. Với 9 bông hoa hồng, người tặng muốn nhắn gửi thông điệp: “anh yêu em mãi mãi”; 19 bông có nghĩa: “hãy nhẫn nại và chờ đợi”; 99 đóa tượng trưng cho ý nghĩa “không bao giờ phai nhạt”. Còn 999 hoa hồng là “mãi mãi đắm say”.

Quân