Xả rác bừa bãi: Cuộc chiến giữa cái đúng và sai của người Việt

Mỗi chúng ta không ngại nhắc nhở, khuyên can thì số người xả rác bừa bãi sẽ giảm dần.

Mọi hành vi từ việc xả rác hay không xả rác, đi xe đúng hay sai luật, vượt đèn đỏ, văng tục, chửi thề…ở nơi công cộng luôn là cuộc chiến giữa cái đúng và cái sai.

Những việc này đôi khi bên “thiện” thắng, lan tỏa và lôi kéo mọi người làm theo. Nhưng lại nhiều khi, cái xấu lấn át, lây nhiễm cho nhau như bệnh dịch. Hãy nghĩ đến việc nếu 100 người có đến 99 người xả rác và chửi tục, chỉ có mình bạn là không, thì có lẽ bạn sẽ lạc lõng, bỗng dưng trở thành kẻ “nhảm nhí” trong mắt mọi người. Nhưng nếu 99 người không ai xả rác, không ai nói tục thì bản thân bạn phải thay đổi gấp.

Tuy nhiên cái thiện là chân lý nền tảng mà mọi người hướng tới, nên nếu bạn là người “thiện” duy nhất thì đừng sợ hãi, cứ tiếp tục làm đúng, dùng lập luận để chỉ rõ cái chân lý đúng sai rõ ràng.

Đừng ngại lên tiếng nhắc nhở và khuyên can người làm điều xấu như xả rác bừa bãi. Bạn không cần quan tâm mọi người nghĩ gì, chỉ cần bản thân mỗi chúng ta làm đúng, biết phân biệt đúng sai chọn cái tốt để làm thì dần dần tự khắc lẽ phải sẽ được lan tỏa dần trong xã hội.

Con người đầy rẫy thói xấu, cái xấu thì dễ lây nhiễm, cám dỗ nhưng đa phần  chúng ta vẫn khao khát lẽ phải, cái chân thực, điều tốt đẹp. Dần dần tôi tin cái đúng đắn sẽ chiến thắng. Những lý lẽ cho cái sai, cho việc vứt rác bừa bãi chẳng hạn cuối cùng cũng chỉ dừng lại ở “ơ ai cũng xả thì mình xả thôi”,”ôi dào vẽ chuyện người ta xả đầy có sao đâu, mình xả thêm tý bõ bèn gì” hay “mình không xả, không ai xả thì lao công làm gì, họ nhận tiền thì họ phải quét rác mình xả chứ” hay “bên Mỹ văn minh họ cũng xả đầy kìa nên mình cũng xả”…những mớ lý lẽ ngụy biện này sẽ sớm bị lột trần.

 

Nguyen Thai Binh